Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nghề đúc chậu cảnh tất bật vào vụ

Kinhtedothi - Hình thành theo sự phát triển của làng cây cảnh, các cơ sở đúc chậu cảnh tất bật dịp trước và sau Tết Nguyên đán, đáp ứng nhu cầu sửa sang, chăm sóc của nhà vườn.
Gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cơ sở sản xuất chậu cảnh của gia đình ông Trần Cao Quang (thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) trở nên tất bật để kịp cung ứng các đơn hàng cho khách. Sản phẩm thô hoặc đã hoàn thiện bày la liệt khắp nơi.
Chậu cảnh được làm từ các nguyên liệu chính là cát, xi măng. Ngoài ra còn có kim loại để chậu thêm chắc chắn.
Một người thợ đang thực hiện những công đoạn đầu tiên của tạo ra phần đôn (đế- dùng để đặt chậu cảnh).
Đôn, chậu sau khi hoàn thiện phần thô sẽ đến công đoạn trang trí, sơn màu.
Mỗi chậu cảnh thành phẩm có mức giá từ 50.000 đồng đến gần 2.000.000 đồng, tùy thuộc vào kích cỡ, kiểu dáng.
Một chậu cảnh màu sắc rực rỡ, bắt mắt đã hoàn thành.
Thời điểm này, cơ sở sản xuất chậu cảnh của chị Nguyễn Thị Hương (thôn Xuân Vinh) cũng đang bước vào "đua" nước rút với thời gian.
Theo chị Hương, trước và sau Tết Nguyên đán công việc khá nhiều. Cơ sở có 5 thợ, sản xuất chậu theo phương thức thủ công. Mỗi thợ phụ trách một công đoạn khác nhau, người chuyên đổ chậu, người sơn chậu, người phụ trách làm đôn.
“Riêng sơn thôi đã phải phủ 5 lớp. Tính tất cả các công đoạn thì phải mất cả tuần để có sản phẩm bán ra thị trường” - chị Hương cho hay.
Ông Trần Văn Kỹ – phó Chủ tịch Hội nông dân xã Hành Đức cho biết, làng cây cảnh Xuân Vinh (thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức), phát triển trên chục năm nay. Nơi đây cũng được biết đến là thủ phủ trồng mai lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ngãi.
Năm 2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận nơi đây là làng nghề cây cảnh. Hiện thôn có 30 hộ trong làng chuyên trồng cây cảnh, phần lớn trong số họ đều sản xuất chậu cảnh, hoặc để phục cho việc trồng cây cảnh tại gia đình, hoặc để xuất bán ra thị trường.
So với giai đoạn trước, hình dáng và hoa văn trang trí chậu cảnh ngày nay đa dạng, phong phú hơn, đáp ứng nhu cầu của những người chuyên làm sinh vật cảnh.
Nông dân phấp phỏng vụ rau Tết

Nông dân phấp phỏng vụ rau Tết

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: gấp rút hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

Hà Tĩnh: gấp rút hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

14 May, 07:08 AM

Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, tỉnh Hà Tĩnh đang gấp rút hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Nam Định đẩy mạnh đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp

Nam Định đẩy mạnh đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp

14 May, 07:07 AM

Kinhtedothi - Nhằm xây dựng môi trường lao động an toàn, hạn chế tai nạn và bệnh nghề nghiệp, thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh Nam Định đã chủ động phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp và các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực để bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), góp phần ổn định sản xuất và nâng cao đời sống người lao động.

Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 70%

Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 70%

14 May, 07:05 AM

Kinhtedothi – Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi) đề xuất mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 65 – 70% và mở rộng đối tượng tham gia BHTN.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ