Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Long Khánh - Đồng Nai:

Ngộ độc do ăn bánh mì, hơn 320 người nhập viện, một trẻ em nguy kịch

Thanh Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ hơn 320 người ngộ độc do ăn phải bánh mì xảy ra tại thành phố Long Khánh, chiều ngày 2/5/2024 Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 6 tuổi với tình trạng nặng: ngưng tim, ngưng thở.

Ngày 2/5/2024 lãnh đạo thành phố Long Khánh đến thăm các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm từ bánh mì.
Ngày 2/5/2024 lãnh đạo thành phố Long Khánh đến thăm các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm từ bánh mì.

Trên 320 người nhập viện vì ăn bánh mì

Đó là trường hợp em T.G.H. (6 tuổi, ngụ phường Xuân Hòa, thành phố Long Khánh) hiện đang hôn mê, thở máy và tiên lượng rất nặng. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa, ngưng tim, ngưng thở, trên thể trạng béo phì. Các bác sĩ đang tích cực cứu chữa cho bệnh nhi.

Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 2/5, bệnh viện đã tiếp nhận 9 ca bệnh nhi được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh. Hiện vẫn chưa ghi nhận bất cứ trường hợp tử vong nào liên quan đến vụ việc này.

Bệnh nhân do vụ ngộ độc thực phẩm ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng (thuộc thành phố Long Khánh) được Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận với tình trạng nặng ngưng tim, ngưng thở.
Bệnh nhân do vụ ngộ độc thực phẩm ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng (thuộc thành phố Long Khánh) được Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận với tình trạng nặng ngưng tim, ngưng thở.

Theo UBND thành phố Long Khánh, tính đến 17 giờ chiều ngày 2/5/2024 đã cập nhật thông tin có đến 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng ở thành phố Long Khánh.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai ra văn bản chỉ đạo các bệnh viện trong tỉnh tập trung tối đa nguồn lực, bố trí đầy đủ bác sĩ, thuốc men, thiết bị, vật tư y tế. Tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Các bệnh viện phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện da khoa Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam như Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, Thống Nhất… trong việc chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa qua telehealth nếu cần thiết.

Dừng hoạt động tiệm bánh mì Băng

Báo cáo, cập nhật kết quả điều trị về Sở Y tế (phòng nghiệp vụ) hàng ngày cho đến khi có chỉ đạo mới của Sở Y tế. Đề nghị UBND thành phố Long Khánh chỉ đạo các đơn vị liên quan đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

Trong khi đó, Đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, qua kiểm tra, tiệm bánh mì Băng (tại địa chỉ bán Đ4 đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh). có quy mô phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày (2 buổi). Nhân bánh mì gồm: thịt (tự chế biến), chả lụa, pate (tự làm), ngò, dưa leo, đồ chua (củ cải trắng và cà rốt muối chua), nước xốt (tự làm), da bao (mua bên ngoài).

Theo trình bày của chủ cơ sở, trong ngày 30/4, tiệm này phục vụ 1.100 ổ bánh mì (sáng 500 ổ và chiều 600 ổ). Tiệm bánh mì trên là diện bán hàng nhỏ lẻ, không thuộc đối tượng cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Tiệm có 4 nhân viên phục vụ bán bánh mì, không có khám sức khỏe định kỳ.

Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu tự mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến.

Ngay sau sự việc ngộ độc thực phẩm xảy ra, đoàn kiểm tra liên ngành đã niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, trong đó có khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến, 1kg chả lụa, 1kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg. Đoàn kiểm tra cũng buộc cơ sở ngưng hoạt động.