Ngoại trưởng Sergey Lavrov: Mỹ không thể buộc Nga tuân theo các quy tắc của Washington

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 19/6 khẳng định, Mỹ sẽ không thể tước đi tiếng nói của Nga trong các vấn đề quốc tế hoặc buộc nước này tuân thủ các quy tắc do Mỹ đưa ra.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, tuyên bố trên được Ngoại trưởng Sergey Lavrov đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn đài Rossiya-1 hôm 19/6.

Khi được hỏi Mỹ đang cố gắng đạt được điều gì thông qua việc gửi thêm các lô hàng vũ khí cho Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Washington đã tuyên bố những mục tiêu này từ lâu.

"Họ [Mỹ] đang tìm cách đạt được điều mà họ đã tuyên bố từ lâu rằng Nga nên biết vị trí của mình, Nga không có quyền lên tiếng trong các vấn đề quốc tế. Nga phải tuân thủ các quy tắc mà Mỹ đã đưa ra. Đó là tất cả! Tôi tin họ hoàn toàn hiểu rằng họ sẽ không thành công," ông Lavrov nói.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, việc bơm vũ khí do Mỹ sản xuất cho Ukraine là con đường dẫn đến cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa hai siêu cường hạt nhân lớn nhất, có thể gây ra những "hậu quả khó lường".

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã xấu đi trong những tháng gần đây, khi Washington và các đồng minh tiến hành một chiến dịch trừng phạt lớn đối với Moscow liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo Mỹ vẫn "đang đùa với lửa" liên quan tới tình hình ở Ukraine, đồng thời kêu gọi phương Tây hãy "thận trọng và kiềm chế".

"Giờ đây là thời điểm thích hợp để phương Tây thể hiện sự thận trọng tối đa và kiềm chế mọi hành động làm trầm trọng tình hình, đồng thời không khiến Ukraine ngập trong những vũ khí có thể gây bất ổn, đặc biệt là với hệ thống pháo binh cơ động cao HIMARS". trong bài trả lời kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 15/6.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/6 đã công bố khoản viện trợ vũ khí mới lên tới 1 tỷ USD cho Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Gói viện trợ này bao gồm hệ thống tên lửa chống tàu và lựu pháo. Ông Biden cũng công bố bổ sung 225 triệu USD viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine bao gồm nước uống, thực phẩm, nguồn cung y tế và tiền mặt để giúp các gia đình ở Ukraine mua các sản phẩm thiết yếu.

Moscow nhiều lần tuyên bố các lô vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của lực lượng vũ trang Nga.