DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người nhập cư từ EU đóng góp tích cực cho nền kinh tế Anh

09-07-2014 12:33
Kinhtedothi - Không những không làm ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của thanh niên Anh, những người nhập cư từ các nước Liên minh châu Âu (EU) còn đóng góp tới 22 tỷ bảng (37,4 tỷ USD) cho lĩnh vực tài chính công của Vương quốc Anh trong giai đoạn 2001-2011.
Đây là kết quả cuộc điều tra do Ủy ban tư vấn về vấn đề nhập cư (MAC) thuộc Bộ Nội vụ Anh tiến hành sau khi xuất hiện những lo ngại về những tác động của dòng người nhập cư đối với cơ hội việc làm của giới trẻ nước này.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph)
Báo cáo của MAC cho biết trên thực tế, tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động ở Vương quốc Anh không thay đổi, mặc dù có tới 500.000 người nhập cư từ các quốc gia Trung và Đông Âu sau khi EU kết nạp thêm thành viên vào năm 2004. Trong khi những người nhập cư từ các nước EU đã đóng góp 22 tỷ bảng cho lĩnh vực tài chính công nước này vào giai đoạn 2001-2011, tương đương 2.732 bảng/người/năm, thì những người nhập cư từ các nước ngoài khu vực EU chỉ đóng góp 162 bảng/người/năm.

Mặc dù thấy rõ lợi ích kinh tế mà người nhập cư mang lại, MAC vẫn cảnh báo rằng việc tập trung nhiều người nhập cư không có tay nghề ở một số khu vực đang gây áp lực đối với nhà chức trách địa phương trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông và nhà ở.

Ngoài ra, Ủy ban này cũng cho biết nhiều người lao động nhập cư làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và xây dựng đang bị các chủ lao động đối xử bất công và trả công thấp hơn mức lương tối thiểu do nhà chức trách quản lý lỏng lẻo việc thực hiện các quy định liên quan.

MAC khuyến nghị Chính phủ Anh cần kiểm soát chặt chẽ tình trạng nhập cư nếu như EU tiếp tục kết nạp thêm thành viên mới do lo ngại sự chênh lệch thu nhập giữa các nước, cũng như đặc biệt lo ngại dòng người nhập cư đến từ 8 nước và vùng lãnh thổ có ý định gia nhập EU, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Albania, Kosovo và Bosnia, với tổng dân số là hơn 90 triệu người và thu nhập trung bình chỉ bằng 1/3 hoặc 1/2 mức trung bình của EU.
TAG: