Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nguy hại tiềm ẩn khi ăn đồ nướng

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trời rét, các món đồ nướng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì mùi vị hấp dẫn và phù hợp với thời tiết. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, đồ nướng bằng bất cứ hình thức nào đều tiềm ẩn nguy cơ chứa chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 Ảnh minh họa
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng quốc gia, nếu ăn đồ nướng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu, thức ăn nướng trên than ở nhiệt độ cao khi mỡ nhỏ giọt xuống than sẽ tạo ra các phân tử hydrocabure thơm đa vòng gây ra các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, vỉ nướng được làm từ kim loại như nhôm, sắt... ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, có nguy cơ gây lão hóa sớm hoặc mắc một số bệnh về xương khớp, tim mạch. Ngoài ra, than củi trong quá trình đốt nóng sẽ sản sinh ra khí CO gây nên các bệnh về đường hô hấp. Bác sĩ Tiến cho biết thêm, đồ nướng trực tiếp trên bếp gas cũng tạo ra các chất trung gian hóa học như axít amin thơm, amin dị vòng, gây đột biến tế bào và ung thư. Thậm chí, khi nướng gián tiếp trên bếp gas hoặc bếp than củi thông qua chảo cũng vẫn tạo ra độc tố.

Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Trần Đáng phân tích, khi ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas đồng nghĩa với việc người ăn đã dung nạp một lượng chất AGE đáng kể. Khi thức ăn đi vào cơ thể, chất dinh dưỡng kèm theo AGE sẽ đi vào mọi ngóc ngách tế bào, mạch máu, các mô. AGE xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành. Ở chỗ nào có protein, AGE sẽ làm biến tính protein. Điều này rất nguy hiểm vì cơ thể con người chủ yếu được cấu tạo từ protein. Nếu AGE di chuyển lên não sẽ gây bệnh thần kinh, nằm dưới da sẽ khiến da nhăn nheo. Nguy hiểm hơn nữa là AGE còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh… tùy mức độ và sự di chuyển vào cơ quan nào.

Do vậy, để đảm bảo an toàn, khi ăn đồ nướng phần bị cháy nên cắt bỏ, không ăn thực phẩm nướng cháy đen, quá vàng cũng như quá cứng. Lúc nướng cần chú ý thời gian nướng và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, dụng cụ nướng cũng cần đảm bảo vệ sinh, an toàn. Cách tốt nhất là sử dụng bếp nướng halogen ánh sáng hoặc lò nướng chân không đa năng, sử dụng hơi nóng để nướng chín thực phẩm. Các loại bếp này không sản sinh ra khí độc hại cho môi trường xung quanh. Nên hạn chế nhiệt độ của lò nướng, khoảng từ 300 - 500oC. Đặc biệt, mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, sau khi ăn nên ngưng ăn món này một đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.