Tháng 4 vừa qua, Hong Kong đã đình chỉ việc bán ba loại gia vị trộn sẵn của nhà sản xuất MDH và một loại gia vị của nhãn hàng Everest dành cho món cà ri cá do phát hiện hàm lượng Ethylene Oxide cao trong sản phẩm. Singapore cũng ra lệnh thu hồi sản phẩm gia vị Everest vì lý do tương tự. Ethylene oxide được Cơ quan hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, ung thư và vô sinh.
Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm nhiễm Ethylene Oxide có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người.
Sản phẩm của MDH và Everest rất phổ biến ở Ấn Độ và hiện đang có mặt tại rất nhiều thị trường lớn tại châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Mặc dù hai công ty này khẳng định sản phẩm của họ an toàn, các cơ quan chức năng tại Mỹ, Australia và Ấn Độ vẫn đang tiến hành kiểm tra để xác minh thông tin.
Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Ấn Độ hiện đã yêu cầu tiến hành kiểm tra, lấy mẫu và thử nghiệm rộng rãi tại tất cả các cơ sở sản xuất đối với các loại gia vị dạng bột. Trong đó, đặc biệt tập trung vào các nhà máy sản xuất bột cà ri và hỗn hợp gia vị cung cấp cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu.
Cơ quan tiêu chuẩn và An toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) khẳng định sẽ tiến hành phân tích "mỗi sản phẩm gia vị được lấy mẫu" để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm.
Đồng thời, FSSAI cũng nhấn mạnh sẽ kiểm tra nghiêm ngặt sự hiện diện của Ethylene Oxide - chất bị cấm sử dụng tại Ấn Độ và cam kết sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp sau khi quá trình kiểm nghiệm hoàn tất.
Ấn Độ hiện đang là quốc gia xuất khẩu, sản xuất và tiêu thụ gia vị lớn nhất thế giới. Theo Zion Market Research, thị trường nội địa của các sản phẩm này đạt giá trị 10,44 tỷ USD vào năm 2022.
Nổi bật trong ngành gia vị Ấn Độ là các thương hiệu lâu đời như MDH và Everest. Tuy nhiên, thị trường cũng chứng kiến sự tham gia mạnh mẽ của các nhà sản xuất lớn khác như Madhusudan Masala, NHC Foods, cùng sự góp mặt của hai ông lớn ngành hàng tiêu dùng là Tata Consumer Products và ITC.