Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Mỗi tờ báo cần tìm tòi cách triển khai để tạo được lan tỏa, thu hút độc giả

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-“Cùng một dòng thông tin nhưng báo chí phải nghiên cứu, tìm tòi cách triển khai, diễn đạt, làm sao tạo được lan tỏa, thu hút độc giả, để tăng hiệu quả tuyên truyền” - Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh khi đến thăm, chúc mừng 4 cơ quan báo chí của TP Hà Nội sáng nay (17/6).

Thực hiện chương trình của lãnh đạo TP Hà Nội đến thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), sáng nay (17/6), Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đến thăm và chúc mừng 4 cơ quan báo chí của TP. Cùng đi có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Văn phòng Thành ủy.

Trong đó, đến thăm và chúc mừng cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Phụ nữ Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Hiện nay Phụ nữ Thủ đô đã trở thành tờ báo có vị trí quan trọng trong công tác tuyên truyền của Thủ đô, thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Hội LHPN TP giao và chiếm lượng độc giả lớn của TP. Không phải vô cớ mà T.Ư thống nhất duy trì 5 tờ báo của các đoàn thể cho Hà Nội, vì các báo nhiều năm qua đã thể hiện “tính cách mạng”, bản lĩnh, trách nhiệm tham gia xây dựng Đảng. Nhiều tờ báo còn có năng lực nhưng không tự chủ được như Báo Phụ nữ Thủ đô, nên lãnh đạo TP ghi nhận sự tích cực của Báo, đã chăm lo đời sống cho cán bộ, nhân viên, tuyên truyền tốt cho sự nghiệp phát triển của Thủ đô.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chúc mừng cán bộ, phóng viên Báo Phụ nữ Thủ đô nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chia sẻ với những vất vả của công việc báo chí hiện nay, Phó Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, trên địa bàn TP hiện có hơn 500 đầu báo, trong đó Phụ nữ Thủ đô là tờ báo của tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội, nên cách viết “tự do, phóng thoáng” một chút có lẽ sẽ cạnh tranh được với các tờ báo thị trường, nhưng với nhiệm vụ tôn chỉ đã được giao thì Báo không thể làm vậy. Đây là cái khó, nhưng tờ báo có thuận lợi là có nền móng, được đông đảo bạn đọc trong đó nhiều hội viên phụ nữ ủng hộ. Vì vậy, Báo cần gắn bó thật sự với cơ sở, gần gũi hội viên, để họ đọc báo thấy có mình trong đó, yêu quý, tự hào. “Hiện nay, mở các tờ báo có nhiều thông tin giống nhau, nhưng Phụ nữ Thủ đô với thế mạnh, đặc sắc của mình thì cần phát huy. Hơn nữa, cán bộ, phóng viên của Báo không chỉ viết hay mà còn đàn hay, múa giỏi, nên Báo có thể mở các chuyên mục cho hội viên gắn kết, tuyên truyền các hoạt động đó” - đồng chí lưu ý.

Tại Báo An ninh Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, người lao động và biểu dương kết quả ấn tượng Báo đã đạt được những năm qua, đồng thời khẳng định: Hà Nội là Thủ đô, trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội lớn của cả nước, nên cũng là một địa phương bị tác động nặng nề nhất trong cả nước do đại dịch Covid-19. Dù vậy, với các giải pháp đồng bộ và chỉ đạo, điều hành quyết liệt, đến nay có thể nói TP đã đạt được những thành công lớn trên mặt trận chống dịch. Trong thành quả chung đó có đóng góp không nhỏ của các lực lượng trực tiếp như y tế, công an, quân đội, và không thể không kể đến báo chí trên mặt trận truyền thông, trong đó có Báo An ninh Thủ đô. Các biên tập viên, phóng viên của Báo cũng là chiến sĩ công an đã thực sự thể hiện sự năng động, nhiệt huyết và phát huy rất tốt trên mặt trận này. “Hiện An ninh Thủ đô là tờ báo có thương hiệu trong “làng báo” Việt Nam, với trang điện tử có lượng truy cập rất lớn, chứng tỏ độc giả thấy thông tin trên báo thực sự đáp ứng được nhu cầu của mình. Một tờ báo có lượng truy cập cao sẽ càng phát huy tốt vai trò định hướng thông tin; việc tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin trên báo sẽ có sức lan tỏa, định hướng dư luận tốt hơn, từ đó phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước, Thủ đô, trước hết là của ngành Công an hiệu quả hơn. Đó là điều đáng mừng”- đồng chí nhấn mạnh.

 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, người lao động Báo An ninh Thủ đô

Chia sẻ một số nhiệm vụ lớn của TP thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy cũng nêu rõ: Để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, TP rất cần đồng hành của các cơ quan báo chí, trước hết là báo chí truyền thống của TP, trong đó không thể không kể đến Báo An ninh Thủ đô. Với việc T.Ư đang triển khai thực hiện đề án quy hoạch, sắp xếp lại các cơ quan báo chí, An ninh Thủ đô dù sẽ được sắp xếp thế nào thì vẫn là An ninh Thủ đô- một tờ báo sinh ra, trưởng thành và thành công gắn liền với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân, lực lượng vũ trang Thủ đô. “Tôi tin rằng, nhiệm vụ các đồng chí sẽ được giao vẫn là phục vụ nhiệm vụ chung của Thủ đô. Với một tờ Báo phục vụ hiệu quả, đóng góp tích cực cho phát triển của TP và hoạt động điều hành, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, Công an Hà Nội như An ninh Thủ đô thì không có lý gì mà TP không quan tâm, chăm lo, sử dụng hiệu quả hơn nữa”- đồng chí khẳng định.

Tại Báo Lao động Thủ đô, gửi tới Ban Biên tập và toàn thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, Phó Bí thư Thành ủy cũng khẳng định, Thủ đô Hà Nội có được sự phát triển hôm nay, đặc biệt thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vừa qua, là nhờ một phần đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí. “Báo Lao động Thủ đô đã thông tin, tuyên truyền kịp thời về phát triển KT-XH của TP, với chất lượng nội dung ngày càng nâng lên, sâu sắc hơn. Lãnh đạo TP luôn xác định thông tin báo chí là một kênh thông tin quan trọng giúp nắm bắt thực tế đời sống hàng ngày, để kiểm tra và kịp thời đưa ra hướng xử lý phù hợp, tạo ổn định và đồng thuận trong xã hội”, đồng chí nói.

 Phó Bí thư Thành ủy thăm hỏi, động viên cán bộ, phóng viên Báo Lao động Thủ đô

Từ đó, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị báo Lao động Thủ đô tiếp tục bám sát các nhiệm vụ chính trị, “lăn lộn” với cuộc sống, gần gũi với người lao động để phản ánh toàn diện đời sống KT-XH Thủ đô, trên tinh thần xây dựng. “Cùng một dòng thông tin nhưng báo chí phải nghiên cứu, tìm tòi cách triển khai, diễn đạt, làm sao tạo được lan tỏa, thu hút độc giả, để tăng hiệu quả tuyên truyền”. Từ nay đến cuối năm, Báo cần tập trung tuyên truyền việc thực hiện “nhiệm vụ kép” của TP, vừa chống dịch vừa phát triển KT-XH; cùng đó là nhiệm vụ tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội XIII của Đảng. Với các kiến nghị của Báo, đồng chí giao Ban Tuyên giáo Thành ủy và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu cơ chế chính sách để tạo điều kiện cho báo chí Thủ đô nói chung và Báo Lao động Thủ đô nói riêng nâng cao hiệu quả hoạt động.

Chúc mừng tập thể Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá cao các bước phát triển của Báo những năm qua và ghi nhận những nỗ lực của Báo trong công tác tự chủ, đổi mới trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ TP giao. Nhấn mạnh từ nay tới cuối năm còn nhiều công việc nặng nề, trong đó công tác phòng chống dịch Covid-19 đang đặt ra yêu cầu mới, đồng chí cũng yêu cầu Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, khích lệ các tầng lớp Nhân dân và đặc biệt thanh niên Thủ đô tham gia tích cực vào phát triển kinh tế, góp phần hoàn thành và vượt mức mục tiêu tăng trưởng đã được TP đề ra. 

 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, cán bộ, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô

“Đặc biệt, trong quá trình hội nhập, Tuổi trẻ Thủ đô cần năng động, sắc sảo hơn trong chuyên môn, nghiệp vụ; truyền tải thông tin sát với thực tiễn giới trẻ, từ đó khai thác nguồn độc giả dồi dào từ đối tượng thanh thiếu niên Thủ đô, tăng lượng truy cập Báo Tuổi trẻ Thủ đô online. Chất lượng của một tờ báo không ở số lượng phát hành, lượng người truy cập mà là “diện tích nếp nhăn” trong khối óc của người làm báo. Báo Tuổi trẻ Thủ đô cần giành được “giải thưởng” trong lòng bạn đọc, “thổi” được sức trẻ vào mỗi bài báo. TP sẽ quan tâm, giải quyết những khó khăn vướng mắc kịp thời cho báo chí Thủ đô trong giai đoạn tới, nhằm phát huy tốt nhất vai trò của các cơ quan báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô” - đồng chí nói.