DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Cần Thơ, Trà Vinh

Hồng Duy
18-09-2021 22:46
Kinhtedothi - Tiếp tục chuyến công tác tại các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ngày 18/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác làm việc với tỉnh Trà Vinh và TP Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tin liên quan

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo TP Cần Thơ cho biết, từ ngày 8/7 đến 17/9, TP ghi nhận 5.118 ca mắc Covid-19, đã truy vết hơn 14.700 F1 và 9.700 F2, TP điều trị khỏi 4.217 người mắc Covid-19. Đã tiêm chủng trên 306.000 liều vaccine, đạt 21,1% dân số tiêm mũi 1 và 3,6% dân số tiêm mũi 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại TP Cần Thơ. Ảnh: VGP

Trong 7 ngày qua, Cần Thơ ghi nhận 367 ca mắc mới (108 ca trong cộng đồng) cho thấy tình hình dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Trước tình hình trên, Cần Thơ đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, phân bổ nguồn vaccine theo kế hoạch cho TP.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Cần Thơ là trung tâm ĐBSCL, là nơi giao thương nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Thế nhưng đến nay Cần Thơ kiểm soát dịch Covid-19 khá tốt.

Phó Thủ tướng yêu cầu Cần Thơ phân tích, đánh giá các “vùng xanh”, “vùng đỏ” đến từng khu phố, tổ dân cư. Đồng thời, phải có phương án xét nghiệm sàng lọc có trọng tâm trọng điểm. Cần khoanh vùng “vùng đỏ” thật nhanh, thật gọn, triệt để.

Chủng virus Delta lây lan rất nhanh, vì thế phải “đánh” thật nhanh. Muốn nhanh thì phải khoanh thật gọn, làm liên tục xét nghiệm nhanh, làm triệt để nhưng không dàn hàng ngang mà phải “đánh” trọng tâm, trọng điểm. Khi "vùng đỏ” thành "vùng xanh” thì phát động người dân giữ vững.

Từ bài học của một số nơi, Phó Thủ tướng cho rằng, tập trung cho “vùng đỏ” nhưng không được lơi là “vùng xanh”, vì nếu lơ lài, có khi “xanh” lại thành “đỏ”. Đối với “vùng xanh”, vẫn định kỳ xét nghiệm PCR mẫu gộp đối với những người di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều, đối tượng nguy cơ cao, người già, bệnh nền...

Tại Trà Vinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đến ngày 15/9, tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và đang chuẩn bị khôi phục sản xuất.

Phó Thủ tướng nhắc nhở, khi doanh nghiệp trở lại hoạt động, các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn phải đảm bảo tiêu chí "3 xanh" (nhà máy xanh, nơi ở xanh và công nhân xanh). Công nhân quay trở lại làm việc sẽ được hỗ trợ test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2.

Đối với người dân Trà Vinh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương... Phó Thủ tướng chỉ đạo Trà Vinh tiếp tục các biện pháp hỗ trợ lương thực, thực phẩm… để động viên bà con. Tỉnh cũng cần ưu tiên bố trí nguồn vaccine để tiêm ngừa Covid-19 cho những công nhân từ 2 địa phương trên đã về địa bàn tỉnh, để họ sẵn sàng quay lại các địa phương này làm việc khi dịch bệnh được kiểm soát.

Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh Ngô Chí Cường xin được cấp phép thêm 1 kênh truyền hình, để phục vụ việc học trực tuyến của học sinh trên địa bàn tỉnh. Với kiến nghị này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét cấp phép sớm cho Trà Vinh để tạo thuận lợi cho học sinh trong tỉnh được học tập dễ dàng hơn.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang dần được kiểm soát. Đến ngày 17/9, toàn tỉnh có 7 huyện, thị xã được xếp ở mức bình thường mới; TP Trà Vinh ở mức nguy cơ và huyện Châu Thành ở mức nguy cơ cao.

UBND tỉnh Trà Vinh vừa xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Tỉnh đặt mục tiêu từ nay đến ngày 30/9 kiểm soát tốt dịch bệnh, đến ngày 15/10 toàn tỉnh đạt trạng thái bình thường mới.

Tính đến chiều 18/9, Trà Vinh ghi nhận 1.480 ca mắc Covid-19, trong đó 42 ca nhập cảnh; điều trị khỏi 1.140 ca; 20 ca tử vong.