DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hà Đông: Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho hơn 800 lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn

Oanh Trần
10-08-2021 20:27
Kinhtedothi – Với tinh thần “tương thân, tương ái”, không để ai bị thiếu ăn, quận Hà Đông và các phường trên địa bàn đã vận động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ lương thực thực phẩm thiết yếu cho hơn 800 người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do Covid-19.
Ngày 10/8, đại diện các ban, ngành của UBND quận Hà Đông (Liên đoàn Lao động, Phòng LĐTB&XH, Hội Phụ nữ và Hội Chữ Thập đỏ) cùng nhà tài trợ đã trao lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người lao động ngoại tỉnh làm nghề xây dựng trên địa bàn phường Yên Nghĩa, phường Phú La.
Tại trụ sở UBND phường Yên Nghĩa, đại diện các ban, ngành quận Hà Đông đã trao cho lãnh đạo phường Yên Nghĩa 1.000 kg gạo, 100 kg lạc để hỗ trợ cho 200 người lao động làm nghề xây dựng các công trình không trọng điểm đang tạm dừng hoạt động theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội để phòng, chống Covid-19.  
 Các ban, ngành của UBND quận Hà Đông (Liên đoàn Lao động, Phòng LĐTB&XH, Hội Phụ nữ, Hội Chữ Thập đỏ) cùng nhà tài trợ đã trao lương thực, thực phẩm thiết yếu cho lãnh đạo phường Yên Nghĩa để hỗ trợ những người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn. Ảnh: Thủy Trúc.
Trực tiếp nhận lượng thực, thực phẩm cho những người lao động, Phó Chủ tịch phường Yên Nghĩa Đặng Thị Hồng xúc động gửi lời cảm ơn chân thành và cho biết: Nhân dân phường Yên Nghĩa chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, đi bán những sản phẩm trồng được ở các quận nội thành Hà Nội. Đợt Covid-19 lần thứ tư, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17, Nhân dân trên địa bàn phường gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương đã chia sẻ, quan tâm mở 4 điểm chợ lưu động trên địa bàn phường để tạo điều kiện cho Nhân dân được giao thương, trao đổi hàng hóa.
“Hôm nay tôi rất xúc động khi nhận được các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan UBND quận Hà Đông đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người lao động trên địa bàn phường và những người lao động ở tỉnh khác đang sinh sống tại đây. Sự quan tâm, chia sẻ, tạo điều kiện của quận, nhà tài trợ giúp chúng tôi và người dân, người lao động có thêm động lực vượt qua giai đoạn khó khăn này” – bà Đặng Thị Hồng chia sẻ.
Bà Đặng Thị Hồng cũng cho biết, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, UBND phường Yên Nghĩa đã xét duyệt hỗ trợ cho một số người lao động tự do bị mất việc làm ở khu vực phong tỏa. Hiện nay, phường Yên Nghĩa đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn hồ sơ cho gần 500 lao động tự do thuộc các ngành nghề dừng hoạt động theo văn bản của UBND TP Hà Nội.
 Trưởng phòng LĐTB&XH Hà Đông Đỗ Minh Loan cùng nhà tài trợ trao lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người lao động ngoại tỉnh làm nghề xây dựng. Ảnh: Thủy Trúc.
Để chia sẻ với những lao động ngoại tỉnh, đại diện các ngành của quận Hà Đông, lãnh đạo phường Yên Nghĩa, lãnh đạo phường Phú La và các nhà tài trợ đã đi đến nhà trọ, lán để trao lương thực, thực phẩm thiết yếu.   
Tại đây, đại diện các ban, ngành đã thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ gạo, lạc, trứng gà, bí ngô, cá khô, nước mắm, dầu ăn, rau củ quả... cho các lao động tự do ngoại tỉnh. Nhận được sự hỗ trợ của chính quyền các cấp và nhà tài trợ, những người lao động bị kẹt lại Hà Nội trong những ngày giãn cách vô cùng xúc động.
“Thay mặt anh em trong tổ thợ xây, chúng tôi rất cảm ơn chương trình đã tạo điều kiện hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mấy tháng nay cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn. Tôi chỉ mong sao dịch Covid-19 qua nhanh để được về quê sum họp với vợ con, ông bà, các cháu” – Thợ xây Bùi Văn Chờn đến từ huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình bộc bạch.
 Nhà tài trợ trao tặng lương thực, thực phẩm, rau củ quả cho người lao động làm nghề xây dựng trên địa bàn phường Yên Nghĩa. Ảnh: Thủy Trúc.
Tại phường Phú La, các ngành, đoàn thể của quận Hà Đông và UBND phường Phú La đã trao hỗ trợ 2.000 quả trứng gà và 230 kg gạo cùng rau, củ quả các loại cho 200 người lao động cũng bị kẹt lại tại các công trình xây dựng trên địa bàn phường.
Trưởng phòng LĐTB&XH Hà Đông Đỗ Minh Loan cho biết, từ nguồn xã hội hóa của quận và các phường Yên Nghĩa, Phú La và Dương Nội, đồng thời được sự hỗ trợ của một số nhà hảo tâm thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hà Nội (thuộc Sở LĐTB&XH Hà Nội) đã hỗ trợ 4.000 kg gạo, và một số lương thực, thực phẩm như: Lạc, mỳ tôm, trứng, rau củ quả, cho hơn 800 người lao động ngoại tỉnh.
Theo rà soát trên địa bàn quận Hà Đông có khoảng 2.400 lao động ngoại tỉnh bị kẹt lại trên tổng số 10.000 lao động làm việc tại các công trình xây dựng không trọng điểm tạm dừng hoạt động trong thời gian giãn cách. Tới đây, quận Hà Đông và các phường sẽ tiếp tục vận động xã hội hóa để hỗ trợ những người lao động, giúp họ vượt qua khó khăn, phòng chống dịch bệnh.
 Các ban, ngành của UBND quận Hà Đông cùng nhà tài trợ đã trao trứng, gạo, rau, củ quả cho các lao động tự do ngoại tỉnh trên địa bàn phường Phú La. Ảnh: Thủy Trúc.
Bà Đỗ Minh Loan cũng thông tin về việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Theo đó, tính đến 15 giờ ngày 10/8, quận Hà Đông đã phê duyệt hỗ trợ kinh phí 1.298.140.000 đồng, đã thực hiện 850.515.000 đồng. Trong đó, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho 3 đơn vị với 43 lao động. Quận đã phê duyệt hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương cho 151 lao động, 4 lao động mang thai, kèm theo 72 trẻ em dưới 6 tuổi, với kinh phí 630.645.000 đồng, đã chi trả 408.015.000 đồng.
Quận Hà Đông cũng đã phê duyệt cho 167 lao động không có giao kết hợp đồng lao động, với kinh phí 250.500.000 đồng.
Ngoài ra, quận Hà Đông đã hỗ trợ 278 hộ cận nghèo kinh phí 417.000.000 đồng (1.500.000 đồng/hộ), hỗ trợ 250 hộ khó khăn kinh phí là 125.000.000 (500.000 đồng/hộ).
Tính đến chiều ngày 10/8, các ngành, đoàn thể, UBND các phường trên địa bàn quận Hà Đông đã hỗ trợ kinh phí an sinh xã hội là 2,5 tỷ đồng cho 2.584 lượt người, hộ gia đình gặp khó khăn.