Đại diện Sở NN&PTNT cho biết, hiện nay, trên địa bàn TP có 6 cơ sở giết mổ công nghiệp, 14 cơ sở bán công nghiệp, 5 cơ sở giết mổ tập trung thủ công và 2.490 điểm, hộ giết mổ GSGC nhỏ lẻ. Tổng sản lượng giết mổ hàng ngày của TP gồm 256,7 tấn thịt GS, 57,6 tấn thịt GC. Đáng lưu ý, với sản lượng thịt giết mổ 314,3 tấn/ngày chỉ tương đương 44% sản lượng thịt giết mổ có kiểm soát, còn lại 56% sản lượng thịt giết mổ không được kiểm soát.
Trong 3 tháng đầu năm 2015, công tác phòng chống dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm được thực hiện thường xuyên liên tục và duy trì chế độ báo cáo hàng ngày theo đường dây nóng của Chi cục thú y. Đặc biệt, tập trung giám sát chặt chẽ đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Cúm gia cầm, lở mồm long móng gia súc, tai xanh ở lợn và bệnh dại ở chó, mèo. Toàn TP đã triển khai thực hiện 2 đợt tổng vệ sinh tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh GS,GC.
Về công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP, lực lượng chức năng TP đã tiến hành kiểm tra đánh giá phân loại 67 cơ sở. Các quận, huyện, thị xã đã kiểm tra, đánh giá, xếp loại 84 cơ sở. Ngoài ra, Sở NN&PTNT cũng thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác chỉ đạo sản xuất vụ xuân và phòng chống dịch bệnh GS GC tại 30 quận, huyện, thị xã. Trong quý I/2015, các đơn vị kiểm tra 3.016 lượt cơ sở, trong đó đã cảnh cáo 106 trường hợp (TH), phạt tiền 102 TH với tổng số tiền 546 triệu đồng; tịch thu, tiêu huỷ 112 TH với số lượng 10 tấn sản phẩm động vật. Tịch thu, niêm phong 400 gói thuốc, 720 chai, 180 gói BVTV ngoài danh mục, sai quy định về nhãn...
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt cho rằng, mặc dù công tác quản lý giết mổ; phòng chống dịch bệnh GSGC; công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thuỷ sản trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến, song vẫn còn tồn tại nhiều mặt yếu kém. Đặc biệt là công tác quản lý giết mổ và quản lý chất lượng VTNN.
Phó Chủ tịch yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, thị xã thực hiện quyết liệt việc cấm giết mổ GSGC nhỏ lẻ trong khu dân cư, từng bước đưa các điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ vào các cơ sở giết mổ tập trung. Bên cạnh đó, tiếp tục giám sát dịch bệnh trên đàn GSGC, sớm phát hiện, khoanh vùng và xử lý kịp thời, song song với kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ của GSGC. Đặc biệt chú trọng việc phân cấp quản lý từ TP đến các quận, huyện, thị xã cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ATTP cho người dân bằng nhiều hình thức trực quan, sinh động.
Toàn cảnh hội nghị
|