Thanh Trì không để phát sinh vi phạm mới trong quản lý đất đai

Nguyễn Trường
Chia sẻ

Kinhtedothi - Là huyện ven đô trong giai đoạn đô thị hóa mạnh, Thanh Trì đang phải đối diện với nhiều khó khăn, phức tạp về quản lý đất đai, xây dựng. Vì thế, công tác thanh, kiểm tra trong lĩnh vực này được UBND huyện xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm.

Lực lượng chức năng huyện Thanh Trì xử lý công trình vi phạm trên địa bàn xã Tam Hiệp. Ảnh: Hữu Trường
Ngăn chặn từ ban đầu 
Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nhu cầu xây nhà ở, mặt bằng kinh doanh, sản xuất ngày một tăng, nên nhiều hộ dân tận dụng sơ hở trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng để san lấp đất nông nghiệp. Cùng với đó, một số dự án đã được bàn giao đất, nhưng do đơn vị nhận bàn giao không cắm mốc giới, không xây hàng rào bảo vệ đã bị một số hộ dân lợi dụng lấn chiếm, xây dựng trái phép. Quá trình xử lý, một số trường hợp đã cố tình chống đối, thậm chí lôi kéo cả những thành phần xã hội đen tham gia. Trước tình hình này, ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện đã đặt công tác thanh, kiểm tra, quản lý đất đai, xây dựng, phối hợp xử lý công trình vi phạm lên hàng đầu. Đối với những địa phương có nhiều thông tin phản ánh từ người dân hoặc báo chí, UBND huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra để kịp thời làm rõ vấn đề.

Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Thanh Trì Trần Quang Khải chia sẻ: Do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng nên những năm trước một số cán bộ đã phải nhận hình thức kỷ luật vì để xảy ra vi phạm, lãnh đạo Đội cũng đã phải rút kinh nghiệm. Và từ đầu năm 2019 đến nay, Đội đã tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn và UBND xã kiểm tra, xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm ngay từ khi mới bắt đầu. Để làm tốt công tác quản lý, Đội giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra địa bàn, kịp thời báo cáo vi phạm để lãnh đạo Đội thống nhất hướng giải quyết. Nhờ đó, từ đầu năm 2019 đến nay toàn huyện có 34/55 công trình vi phạm đã được xử lý kịp thời, còn lại 21 công trình đang tập trung giải quyết.

Giảm vi phạm

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ nhiều kênh, UBND huyện chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng cùng các địa phương có công trình vi phạm phối hợp với phòng, ban chuyên môn lập hồ sơ, tuyên truyền, vận động. Chính vì thế thời gian qua đã ghi nhận hàng chục trường hợp tại xã Ngọc Hồi, Vĩnh Quỳnh, Tả Thanh Oai… đã đồng thuận, chấp hành tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Các công trình vi phạm khác nằm trong diện phải tháo dỡ cũng đã được áp dụng biện pháp cưỡng chế. Những công trình vi phạm cũ nằm trong phạm vi quy hoạch khu dân cư, đảm bảo đủ các điều kiện sẽ được UBND huyện hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ công khai các bước giải quyết để chủ hộ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định trước khi được giao sử dụng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, nguyên nhân để xảy ra vi phạm là do một số cán bộ xã và phòng, ban chuyên môn trước đây chưa quyết liệt trong việc kiểm tra, không kịp thời báo cáo và đề xuất với lãnh đạo huyện hướng xử lý. Khi thực hiện nhiệm vụ còn nể nang, đùn đẩy trách nhiệm. Mặt khác, giữa UBND các xã, thị trấn và cơ quan chuyên môn chưa phối hợp chặt chẽ với nhau trong kiểm tra nên mới dẫn đến vi phạm. Nhờ có sự quyết liệt vào cuộc, đến nay công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp. “Thời gian tới, lãnh đạo UBND huyện sẽ tăng cường công tác kiểm tra hơn nữa và quyết liệt chỉ đạo các đơn vị cùng vào cuộc phối hợp xử lý dứt điểm vi phạm ngay từ khi mới manh nha. Làm tốt nội dung này sẽ giảm thiệt hại cho cả người dân và cơ quan quản lý Nhà nước khi phải xử lý vi phạm” - ông Cường khẳng định.