DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thắt chặt hợp tác thương mại giữa Việt Nam với các nước ASEAN

28-08-2014 17:46
Kinhtedothi - Chiều 28/8, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Hội nghị Bộ trưởng kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AEM-46) và các hội nghị liên quan đã diễn ra từ ngày 24-28/8 tại Thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar).
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu.

Đây là hội nghị quan trọng để các Bộ trưởng Kinh tế của 10 nước ASEAN và các nước đối tác thảo luận về tình hình hợp tác kinh tế nội khối ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác, chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị liên quan vào tháng 11 tới.

Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và đối tác đã ký 7 văn kiện quan trọng gồm: Hiệp định Thương mại dịch vụ ASEAN-Ấn Độ và Hiệp định Đầu tư ASEAN-Ấn Độ trong khuôn khổ Hiệp định khung ASEAN-Ấn Độ về Hợp tác kinh tế toàn diện; Nghị định thư thực hiện Gói cam kết dịch vụ thứ 9 trong khuôn khổ Hiệp định khung về Dịch vụ ASEAN; Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Đầu tư toàn diện ASEAN; Nghị định thư thứ nhất sửa đổi Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Dilan; Chỉ thị ASEAN về thiết bị y tế; Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về dịch vụ kế toán, kiểm toán trong ASEAN.

 
Tại Hội nghị, các bộ trưởng thống nhất khẳng định ASEAN cần tiếp tục nỗ lực hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015. Đến nay, ASEAN đã thực hiện 82,1% biện pháp ưu tiên đề ra năm 2013 theo Chương trình nghị sự Phnôm Pênh 2012 nhằm xây dựng AEC 2015. Việt Nam là một trong hai nước có mức độ thực hiện cao nhất, đạt 90%.

Tại Hội nghị lần này, các bộ trưởng cũng đã phê duyệt Định hướng xây dựng AEC sau năm 2015, Khung trình độ ASEAN, Tài liệu về các yếu tố đàm phán nâng cấp Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN-Trung Quốc, Bộ công cụ theo dõi tiến triển hướng tới các mục tiêu của Khuôn khổ ASEAN về phát triển kinh tế đồng đều nhằm tạo ra các khuôn khổ vững chắc cho việc triển khai các nội dung tăng cường hợp tác, hội nhập.

Chủ động và tích cực hội nhập ASEAN luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam. Với tinh thần đó, tại Hội nghị AEM-46 và các hội nghị liên quan lần này, đoàn Việt Nam đã chủ động cùng các nước ASEAN thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy ưu tiên cao nhất hiện nay là xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2015 và thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác ngoại khối. Các nước đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong hội nhập với ASEAN. Dù là 1 trong 4 nước gia nhập ASEAN sau nhưng Việt Nam thuộc nhóm một số ít nước có tỷ lệ thực hiện các biện pháp xây dựng AEC ở mức cao nhất.

Bên cạnh các hoạt động chính thức, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có nhiều cuộc gặp bên lề với các bộ trưởng kinh tế ASEAN và bộ trưởng các nước đối tác để thúc đẩy hợp tác về kinh tế-thương mại song phương. Việt Nam cũng có trao đổi cấp bộ trưởng với Hàn Quốc, LB Nga và Hoa Kỳ để bàn về việc hoàn tất đàm phán các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Liên minh thuế quan và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Ông Vũ Huy Hoàng cũng trao đổi với bộ trưởng một số nước ASEAN như Indonesia, Malaysia và Philippin để triển khai một số thỏa thuận trước đó về việc thúc đẩy thương mại song phương đối với gạo và một số mặt hàng nông-thủy sản khác.
 
Đối với Việt Nam, ASEAN là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu về thương mại và đầu tư. Khu vực này hiện là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba và là đối tác thương mại cung cấp nguồn hàng hoá lớn thứ hai cho các doanh nghiệp Việt Nam. Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước ASEAN năm 2013 đạt 40,1 tỷ USD.
TAG: