Thế giới đang tiến gần tới một cuộc “chiến tranh thương mại”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tuyên bố này của Brazil được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực chống lại hoạt động thao túng tỷ giá.

KTĐT - Tuyên bố này của Brazil được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực chống lại hoạt động thao túng tỷ giá.

Brazil vừa lên tiếng cảnh báo rằng, thế giới đang tiến gần tới một cuộc “chiến tranh thương mại” toàn diện, tờ Financial Times cho biết.

Tuyên bố này của Brazil được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực chống lại hoạt động thao túng tỷ giá.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Brazil, ông Guido Mantega, người đã từng cảnh báo về một “cuộc chiến tiền tệ” hồi năm 2010, tiết lộ nước này đang chuẩn bị áp dụng những biện pháp mới để ngăn chặn sự tăng giá xa hơn của đồng Real, và sẽ đưa vấn đề thao túng tỷ giá lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các định chế toàn cầu khác.

Ông Mantega cũng cho rằng, Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia đi đầu trong việc đẩy tỷ giá đồng tiền của nước mình đi xuống, nhằm giành lợi thế bất bình đẳng trong thương mại.

“Đây là một cuộc chiến tiền tệ đang dần trở thành chiến tranh thương mại”, ông Mantega nói trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền của Financial Times.

Trước tuyên bố này, một số quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Chile và Peru đã can thiệp vào thị trường tiền tệ để ngăn chặn sự lên giá của đồng tiền. Trong thời gian gần đây, các đồng Đôla Australia, Franc Thụy Sỹ… cũng tăng giá mạnh do ảnh hưởng của dòng vốn nóng đổ vào từ những nền kinh tế phát triển có tốc độ phục hồi ì ạch như Mỹ và châu Âu.

Những động thái trên đã làm gia tăng trở lại mối quan tâm làm thế nào để ngăn chặn được những dòng vốn đầu cơ có tác động tai hại. Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra ý kiến rằng, thế giới cần những quy định để giám sát việc sử dụng các biện pháp kiểm soát dòng vốn.

Nắm giữ vai trò Bộ trưởng Bộ Tài chính Brazil từ năm 2006, ông Mantega hồi cuối năm 2010 đã tung ra một loạt các biện pháp kiểm soát vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài chảy vào nước này nhằm chặn đà tăng giá 39% của đồng Real so với USD trong vòng 2 năm trở lại đây. Mới đây nhất, vào thứ Năm tuần trước, Ngân hàng Trung ương Brazil còn áp dụng một biện pháp gây bất ngờ cấm các ngân hàng trong nước bán khống đồng USD để đổi lấy đồng Real.

Theo ông Mantega, những nỗ lực chống tăng tỷ giá của Brazil còn chưa dừng lại ở đây. Ông cho biết, vấn đề thao túng tỷ giá sẽ được đưa ra bàn thảo trong khuôn khổ G20 trong năm nay. Ngoài ra, Brazil cũng có ý định vận động hành lang để WTO định nghĩa việc thao túng tỷ giá hối đoái như một dạng trợ cấp xuất khẩu gián tiếp.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi các quy định của WTO về tỷ giá hối đoái cũng sẽ khó đem lại kết quả, vì Trung Quốc chắc chắn chống lại nỗ lực đó.

Ông Mantega cho biết, cán cân thương mại của Brazil với Mỹ đã dịch chuyển từ mức thặng dư hàng năm khoảng 15 tỷ USD nghiêng về Brazil trước đây, sang trạng thái thâm hụt 6 tỷ USD kể từ khi Mỹ bắt đầu ra sức áp dụng chính sách tiền tệ lỏng lẻo để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng.

Ông cũng cho rằng, tỷ giá đồng Nhân dân tệ hiện nay cũng góp phần bóp méo thương mại thế giới. "Dĩ nhiên là chúng tôi muốn chứng kiến đồng Nhân dân tệ được định giá lại”, ông Mantega phát biểu.