DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thị trường chứng khoán khởi sắc giúp giá dầu tăng

01-01-2012 00:00
KTĐT - Trong phiên giao dịch ngày 10/1, giá dầu Mỹ quay đầu đi lên, nhờ có sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, tỷ giá đồng USD suy yếu, cũng như những căng thẳng âm ỉ tại hai nước sản xuất dầu mỏ là Iran và Nigeria.
Chốt phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 2/2012 tăng 93 xu, đóng cửa ở mức 102,24 USD/thùng. Trong khi tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 83 xu, chốt ở mức 113,28 USD/thùng.

Chuyên gia phân tích thị trường của CMC , Michael Hewson nhận định rằng: “Giá dầu tăng cao do sự suy yếu của đồng USD và thông tin tích cực từ các thị trường chứng khoán thế giới, sau khi xuất hiện các số liệu kinh tế đáng khích lệ từ Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi đó, tình hình căng thẳng tại Iran và sự mất ổn định trong hoạt động sản xuất dầu tại Nigeria cũng góp phần thúc đẩy đà tăng giá dầu.”

Cơ quan nguyên tử của Liên hợp quốc cho biết Iran đã triển khai việc làm giàu uranium trong một hầm núi, động thái này càng củng cố thêm nghi ngại rằng nước này đang có kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân, mặc dù Tehran khẳng định chương trình này chỉ phục vụ cho mục đích dân sự.
Giới đầu tư cũng đang thận trọng theo dõi tình hình ở Nigeria, nơi mà các gói hỗ trợ Chính phủ dành cho ngành nhiên liệu vừa kết thúc, gây ra các cuộc biểu tình rộng rãi, bất chấp giới chức nước này khẳng định rằng sản lượng dầu trong nước tính tới nay vẫn không bị ảnh hưởng. Sản lượng dầu của Nigeria hiện đạt khoảng 2,4 triệu thùng / ngày và là nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu châu Phi./.
TAG: