Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Thực phẩm tại Nhà hàng Fu Rong Hua đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày vừa qua dư luận xôn xao trước thông tin bà Vũ Trần Thúy Hồng ở quận Ba Đình (Hà Nội) có đơn trình báo đến công an phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm), về việc nhà hàng Fu Rong Hua (số 9 Đinh Tiên Hoàng) sử dụng thịt lợn nghi nhiễm sán để chế biến thức ăn phục vụ cho khách hàng.

Theo đơn của bà Vũ Trần Thúy Hồng, khoảng 21h ngày 24/3, khi bà cùng gia đình ăn tối tại nhà hàng cao cấp Fu Rong Hua thì bất ngờ phát hiện trong đĩa thịt lợn xá xíu có rất nhiều cục màu trắng như hạt gạo, nghi ngờ đó là sán lợn (hay còn gọi là sán gạo). Bà Hồng đã yêu cầu đại diện nhà hàng đến giải quyết đồng thời ra công an trình báo sự việc. Sau đó công an đã lập biên bản và xác minh thông tin.

 Nhà hàng Fu Rong Hua
Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh sán lợn đang trở thành mối lo của người dân, thông tin về việc nhà hàng sử dụng thịt lợn nghi nhiễm sán để chế biến món ăn phục vụ thực khách là điều đáng quan ngại. Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngay sau khi mạng xã hội và một số phương tiện truyền thông đại chúng đưa thông tin này tới người tiêu dùng, ngày 25/3 UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức đoàn liên ngành, tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng Fu Rong Hua.
Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm Bùi Thị Thanh Nhàn cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, chủ nhà hàng Fu Rong Hua đã xuất trình hóa đơn, hợp đồng của các cơ sở cung ứng các loại thực phẩm thịt, hải sản, trứng...
Cụ thể nhà hàng xuất trình phiếu nhận hàng số TX01540 tờ 3 cấp ngày 24/3 của nhà cung cấp Trịnh Đình Hòa (Chợ Hôm - Đức Viên), xác định 68,5 kg thịt vịt nguyên con do cơ sở này cung ứng cho nhà hàng Fu Rong Hua.
Tại khu vực bảo quản, cửa hàng đang dự trữ 2 khay thịt viên, váng đậu, 2 túi bơ...những loại thực phẩm này đều có tem nhãn, thời hạn sử dụng. Đồng thời chủ cơ sở đã xuất trình giấy xác nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của 30 nhân viên phục vụ nhà hàng.
“Mặc dù các loại thực phẩm của cửa hàng đều đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tuy nhiên khu kho bảo quản thực phẩm dưới tầng hầm còn ẩm thấp, không có hệ thống thông gió, tủ lạnh bảo quản thực phẩm chưa đảm bảo nhiệt độ như yêu cầu, vì vậy lực lượng chức năng đã yêu cầu chủ cơ sở nhanh chóng khắc phục” - bà Bùi Thị Thanh Nhàn nói.
Trước đó, trưa ngày 24/3 UBND phường Hàng Bạc cũng tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra cửa hàng này.
Phó chủ tịch UBND phường Hàng Bạc Đặng Hương Giang cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, đại diện nhà hàng Fu Rong Hua đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 00001 do Sở KH&ĐT Hà Nội cấp ngày 8/12/2015; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phầm số 1079-2016 do Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp ngày 18/12/2-2016.
Việc UBND quận Hoàn Kiếm tiến hành kiểm tra đột xuất ngay sau khi thông tin nhà hàng Fu Rong Hua sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng cho thấy UBND quận Hoàn Kiếm luôn sâu sát trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Về phía nhà hàng tại thời điểm kiểm tra nhà hàng Fu Rong Hua xuất trình đầy đủ hoa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, đủ điều kiện an toàn thực phầm; Giấy xác nhận kiến thực về vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của nhân viên phục vụ nhà hàng...cho thấy nhà hàng khó có thể sử dụng thực phẩm nhiễm sán lợn trong quá trình chế biến món ăn phục vụ thực khách như mạng xã hội và một số phương tiện truyền thông đại chúng đã thông tin.