DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thực tập sinh sang Nhật Bản bỏ hợp đồng, doanh nghiệp bị đình chỉ

22-11-2015 20:06
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH sẽ tạm đình chỉ hoạt động của các DN có tỷ lệ thực tập sinh tại Nhật Bản bỏ hợp đồng trên tổng số thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản cao hơn 5%.
Cuối tuần qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đưa ra các quy định để chấn chỉnh hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản trong Văn bản số 4732/LĐTBXH-QLLĐNN, trong đó tập trung vào các nội dung: Điều kiện doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản; Hợp đồng đưa thực tập sinh sang Nhật Bản; Tuyển chọn, thu phí, đào tạo thực tập sinh trước khi đi và quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản.

 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn:dolab
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn:dolab.gov.vn
Cụ thể, về điều kiện doanh nghiệp (DN) đưa thực tập sinh sang Nhật Bản, DN đưa thực tập sinh sang Nhật Bản phải đáp ứng các điều kiện: Không bị xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong vòng 1 năm tính đến thời điểm đề nghị đưa thực tập sinh sang Nhật Bản và không có vụ việc phát sinh liên quan tới người lao động mà không được giải quyết dứt điểm, để khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng xấu trong dư luận; Có bộ máy và cơ sở vật chất phục vụ hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản đáp ứng yêu cầu; Có thỏa thuận hợp tác (hợp đồng) về phái cử và tiếp nhận thực tập sinh với tổ chức tiếp nhận hợp pháp của Nhật Bản.

Về hợp đồng đưa thực tập sinh sang Nhật Bản, Bộ LĐTB&XH yêu cầu về các điều kiện tối thiểu trong hợp đồng đưa thực tập sinh sang Nhật Bản về: Thời giờ làm việc; Mức trợ cấp đào tạo và thực tập kỹ thuật; Điều kiện về nhà ở, chi phí đi lại, bảo hiểm; Phí quản lý; và Chi phí và thời gian đào tạo tại Việt Nam.

Về tuyển chọn, thu phí và đào tạo thực tập sinh trước khi đi và quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản, ngoài một cơ sở tại trụ sở chính, DN chỉ được giao nhiệm vụ đưa thực tập sinh sang Nhật Bản cho không quá 3 cơ sở (chi nhánh, trung tâm xuất khẩu lao động hoặc đơn vị tương đương) có trụ sở không trên cùng một tỉnh; DN chỉ được phép tuyển chọn và đào tạo thực tập sinh sau khi đã đăng ký thực hiện hợp đồng và được Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép thực hiện;

Về thu phí, DN phái cử được phép thu từ thực tập sinh các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/hợp đồng 3 năm; không quá 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm, Ngoài ra, DN được thu từ người lao động không quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết học/khóa học.

DN chỉ được thu các khoản phí theo quy định sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản với thực tập sinh.

Về đào tạo, DN phải tổ chức đào tạo tiếng Nhật với thời lượng tối thiểu 520 tiết, và phải bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho thực tập sinh theo quy định và cấp chứng chỉ cho thực tập sinh trước khi đi.

Về quản lý thực tập sinh tại Nhật Bản, DN đã đưa được trên 200 thực tập sinh tại Nhật Bản phải bố trí cán bộ đại diện để quản lý, hỗ trợ và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan tới thực tập sinh.

Liên quan đến tình hình lao động bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp, Bộ LĐTB&XH sẽ tạm đình chỉ hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản trong thời hạn 90 ngày đối với các DN có tỷ lệ thực tập sinh tại Nhật Bản bỏ hợp đồng trên tổng số thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản cao hơn 5% để DN thực hiện các biện pháp chấn chỉnh. Sau thời hạn 90 ngày, nếu DN không giảm được tỷ lệ thực tập sinh bỏ hợp đồng sẽ không được tiếp tục đưa thực tập sinh sang Nhật Bản.

Trong việc tổ chức thực hiện công tác chấn chỉnh này, Bộ yêu cầu sự vào cuộc của Sở LĐTB&XH các tỉnh/thành phố và Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam. Theo đó, Sở LĐTB&XH các tỉnh/thành phố có trách nhiệm quản lý hoạt động tuyển chọn thực tập sinh tại địa phương và xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc báo cáo Bộ LĐTB&XH (Cục Quản lý lao động ngoài nước) để xử lý theo quy định. Đối với Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, Bộ LĐTB&XH đề nghị cơ quan này tổ chức bộ phận chuyên trách về thị trường Nhật Bản để giám sát các DN thực hiện đúng các quy định trên đây, phát hiện, thông tin cho Cục Quản lý lao động ngoài nước về các DN vi phạm để xử lý theo quy định.
TAG: