DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng thống Brazil phê phán làn sóng đình công trước thềm World Cup

08-06-2014 15:16
Kinhtedothi - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã lên tiếng chỉ trích các cuộc đình công trước thềm World Cup 2014, cho đây là "chiến dịch có hệ thống" nhằm chống lại chính phủ đương nhiệm và World Cup 2014 tổ chức tại quốc gia Nam Mỹ này.
Cuộc đình công của nhân viên tàu điện ngầm tại thành phố Sao Paolo đã bước sang ngày thứ ba sau khi đàm phán giữa công đoàn với giới chủ thất bại. Trong bối cảnh chỉ còn 5 ngày nữa sẽ diễn ra trận khai mạc World Cup 2014, cuộc đình công đã gây ra tình trạng hỗn loạn giao thông trên nhiều tuyến phố do hành khách phải xếp hàng dài để chờ xe buýt.

Được biết, 95% nhân viên ngành này ủng hộ đình công. Hiện tại, công đoàn đã giảm mức yêu cầu tăng lương từ 16% xuống còn 12,2% tuy nhiên giới lãnh đạo công ty cho biết chỉ đáp ứng được mức tăng 8,7%. Một thành viên công đoàn cảnh báo sẽ kéo dài đình công đến khi diễn ra World Cup. Dự kiến, một tòa án sẽ phán quyết về tính hợp pháp của cuộc đình công này vào ngày 8/6.

 
Công nhân đường sắt đình công, tụ tập chơi bóng trên đường phố (Nguồn: AP)
Công nhân đường sắt đình công, tụ tập chơi bóng trên đường phố (Nguồn: AP)
Tại nhiều thành phố khác, cảnh sát, giáo viên và tài xế xe buýt cũng đã đình công trong thời gian gần đây với yêu cầu tăng lương. Ngoài ra, các cuộc biểu tình phản đối việc chính phủ chi ngân sách lớn cho việc tổ chức World Cup 2014 cũng đã bùng nổ tại nhiều nơi ở Brazil trong thời gian qua. Nhà chức trách đã tiến hành các nỗ lực nhằm giải tán các cuộc đình công này, tuy nhiên vẫn lo ngại nguy cơ sẽ bùng nổ biểu tình bạo lực trong thời gian diễn ra World Cup.

Trong tuyên bố đưa ra tối 6/6, Tổng thống Rousseff cáo buộc các cuộc đình công trước thềm World Cup 2014 là một chiến dịch có hệ thống nhằm chống lại Đảng Công nhân cầm quyền trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 5/10 tới. Bà Rousseff khẳng định ngân sách chi cho World Cup 2014 chủ yếu dùng cho việc nâng cấp hạ tầng giao thông vận tải và sân bay, sẽ tạo thuận tiện giao thông cho người Brazil trong tương lai.

Một cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy uy tín của chính phủ đương nhiệm đã giảm từ 37% trong tháng Tư xuống còn 34% trong tháng Sáu. Tuy nhiên, hiện tại đương kim Tổng thống Rousseff vẫn dẫn trước các đối thủ một khoảng cách khá xa, trong đó đối thủ nặng ký nhất là Aecio Neves chỉ được 19% ủng hộ.
TAG: