Tràn lan giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 giả tại Anh

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các “chợ đen” bán giấy chứng nhận đã xét nghiệm Covid-19 giả tại Anh với giá chỉ 25 bảng (hơn 800.000 VNĐ) đã phát triển theo cấp số nhân với 1.200 bên phân phối ở Anh và trên toàn thế giới, theo The Guardian.

Sau khi Anh thông báo nới lỏng các hoạt động du lịch với điều kiện du khách phải xuất trình xuất trình bằng chứng về các xét nghiệm Covid-19 âm tính và thời gian tới là hộ chiếu vaccine, nạn nhập cư bất hợp pháp từ các quốc gia nghèo lại nổi lên với “công cụ” là những tờ chứng nhận giả. Tháng trước, các nghị sĩ Anh được thông báo rằng hơn 100 người mỗi ngày đang cố gắng nhập cảnh vào Vương quốc Anh bằng chứng chỉ xét nghiệm Covid-19 giả. Các nhà nghiên cứu tại Israel cũng tìm thấy bằng chứng về việc giả mạo thẻ tiêm vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng với các chứng chỉ xét nghiệm giả, tất cả đều sẵn bán trên những trang web đen hay thông qua các nền tảng dễ truy cập bao gồm cả tin nhắn ứng dụng WhatsApp, Telegram và Jabber.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện khoảng 20 nền tảng web đen rao bán mặt hàng này vào tháng 11/2020. Con số này đã tăng lên 600 vào tháng 1/2021 và hơn 1.200 vào tháng 3/2021. Cũng có nhiều kênh rao bán mặt hàng tương tự trên Telegram - một ứng dụng nhắn tin được mã hóa, một số kênh có tới hơn 1.000 người đăng ký.

Vương quốc Anh gần đây đưa ra hệ thống kiểm dịch với tiêu chí “đèn giao thông”. Theo đó, từ dữ liệu cung cấp bởi các chuyên gia trong ngành du lịch, du khách đến từ các quốc gia trong danh sách xanh sẽ phải thực hiện ít nhất hai xét nghiệm, chi phí mỗi đợt có giá trung bình là 128 bảng Anh, trong khi những khách đến trong danh sách đỏ yêu cầu ít nhất 3 đợt xét nghiệm Covid-19. Số liệu từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Anh cho biết nước này mỗi ngày ghi nhận khoảng 100 trường hợp trưng ra giấy chứng nhận giả, thường xuất phát từ các quốc gia châu Phi, Nam Mỹ và châu Á.