Trung Quốc và Campuchia ký các thỏa thuận 6,4 tỷ USD

Chia sẻ

KTĐT - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, cho rằng hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, xây dựng khu kinh tế và phát triển tài nguyên.

KTĐT - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, cho rằng hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, xây dựng khu kinh tế và phát triển tài nguyên.

Trung Quốc và Campuchia ngày 4/11 đã ký kết một loạt thỏa thuận tổng trị giá 6,4 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực, từ cơ sở hạ tầng đến thăm dò năng lượng ở Campuchia.

Tổng cộng có 16 thỏa thuận được ký tại thủ đô Phnom Penh dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc đang ở thăm Campuchia và Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen.

Các thỏa thuận này bao gồm các lĩnh vực hợp tác chủ chốt giữa hai nước như xây dựng cơ cở hạ tầng, phát triển nguồn nước, công nghệ viễn thông và thăm dò năng lượng.

Trong các cuộc hội đàm trước đó giữa ông Hun Sen và ông Ngô Bang Quốc, hai bên nhất trí cho rằng tình hình quốc tế đang có nhiều biến đổi sâu sắc và cần thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như hợp tác Đông Á.

Ông Ngô Bang Quốc nêu rõ quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, đồng thời khẳng định cam kết của Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai nước.

Ông đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng buôn bán nông phẩm với Campuchia, tham gia hơn nữa vào các lĩnh vực vận tải, điện lực và viễn thông ở Campuchia.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, cho rằng hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, xây dựng khu kinh tế và phát triển tài nguyên.

Theo chương trình, ông Ngô Bang Quốc hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và các nhà lãnh đạo Quốc hội Campuchia trong ngày 5/11.

Campuchia là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du ba nước Đông Nam Á của ông Ngô Bang Quốc, bao gồm cả Indonesia và Thái Lan.

Hiện có gần 400 doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư ở Campuchia, trong đó có nhiều dự án hạ tầng quan trọng như đập thủy điện và nhà máy nhiệt điện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần