Ukraine phản hồi tuyên bố sẵn sàng đàm phán kết thúc xung đột của Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quan chức ngoại giao cấp cao của Ukraine nói rằng điều kiện duy nhất để Kiev và Moscow có thể nối lại đàm phán hòa bình, đó là Nga phải rút quân ngay lập tức.

Các quan chức Nga và Ukraine tham gia cuộc đàm phán hòa bình tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 3. Ảnh: Getty 
Các quan chức Nga và Ukraine tham gia cuộc đàm phán hòa bình tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối tháng 3. Ảnh: Getty 

"Đề xuất thực tế duy nhất là Nga phải chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến chống Ukraine và rút quân đội Nga khỏi lãnh thổ Ukraine" - tờ Ukayinska Pravda dẫn tuyên bố hôm 30/10 của ông Oleh Nikolenko, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine.

Theo ông Nikolenko, nếu Nga thực sự muốn đàm phán, họ sẽ không phá hủy hạ tầng năng lượng của Ukraine khiến người dân Ukraine "đóng băng" vào mùa đông, không tham gia vào các vụ tấn công dân thường, không nã pháo vào các khu dân cư, không thông báo huy động thêm 300.000 quân nhân, không chặn nguồn cung ngũ cốc và không đưa ra bất kỳ tối hậu thư nào.

Ông Nikolenko cho rằng tuyên bố sẵn sàng đàm phán của Ngoại trưởng Nga chỉ là màn "tung hỏa mù" nhằm "câu giờ" trong bối cảnh quân đội Nga đang gặp khó khăn trong chiến dịch quân sự tại Ukraine. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine, chừng nào Nga còn tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine, thì mọi vấn đề chỉ có thể giải quyết trên chiến trường.

Ông Nikolenko nhấn mạnh: "Chúng tôi cảm kích các đối tác quốc tế đã sát cánh cùng Ukraine trong cuộc đấu tranh vì sự tồn vong của Ukraine. Chỉ có những nỗ lực chung mang tính quyết định mới có thể ngăn chặn Nga".

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán với Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga vẫn đang chờ đợi phản ứng của phương Tây để có thể "đưa ra một số cách tiếp cận nghiêm túc giúp xoa dịu căng thẳng và tính đến lợi ích của Nga cũng như an ninh của nước này".

Trong bài trả lời phỏng vấn được phát trên Kênh 1 truyền hình Nga ngày 30/10, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: “Sự sẵn sàng đàm phán của Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, vẫn không thay đổi. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những đề nghị mà các đối tác phương Tây đưa ra về việc xuống thang căng thẳng. Vì vậy, nếu được tiếp cận với một số lời đề nghị mang tính thực chất dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau nhằm tìm kiếm những thỏa hiệp cân bằng lợi ích của mọi quốc gia, tất nhiên là chúng tôi sẽ hưởng ứng”.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine trước tiên phải được tiến hành với Mỹ.

“Tất nhiên là Washington nắm lá phiếu quyết định. Vì vậy, không thể thảo luận bất cứ điều gì với Kiev” – RT dẫn tuyên bố của ông Peskov khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 30/10.

Đồng thời, ông Peskov khẳng định rằng Tổng thống Vladimir Putin đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine. “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng ông ấy sẵn sàng cho quá trình đàm phán với Ukraine… Dù họ có sẵn sàng hay không, nhưng phương Tây nên biết và nghe điều này” - ông Peskov nhấn mạnh.

Các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine đình trệ kể từ tháng 3. Việc Nga gần đây sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại Ukraine khiến căng thẳng giữa Nga với Ukraine nói riêng, với phương Tây nói chung leo thang hơn. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 11/10 tuyên bố "không đối thoại với Tổng thống Putin" và không có triển vọng đàm phán trong tương lai với nhà lãnh đạo Nga.

Theo Tổng thống Zelensky, bất chấp mọi nỗ lực đàm phán hòa bình của Ukraine trong nhiều năm qua, Tổng thống Putin vẫn đưa ra tối hậu thư và phát lệnh tấn công Ukraine. Ông Zelensky cũng nhiều lần tuyên bố sẽ giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần