Vẫn khó thu hồi tiền từ thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dù đã có quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Tư pháp, việc thi hành án (THA) liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng trong thời gian qua gặp không ít khó khăn.

Các đối tượng cố tình chống đối bằng nhiều cách khiến việc thu hồi tiền gặp khó.

Hơn 52.000 tỷ đồng chưa thu hồi được

Theo Tổng cục THA dân sự (THADS), từ đầu năm đến nay, các cơ quan THADS đã tổ chức thi hành xong 1.239 việc liên quan đến các tổ chức tín dụng (TCTD), ngân hàng (tăng 508 việc so với cùng kỳ năm 2015), tương ứng số tiền trên 8.120 tỷ đồng. Mặc dù kết quả THADS đã tăng lên 41% số việc và tăng trên 30% số tiền so với cùng kỳ năm 2015, song so với yêu cầu thì vẫn chưa đáp ứng. Trên toàn quốc, số việc còn tồn đọng chưa thi hành lên tới gần 15.200 việc, số tiền trên 52.280 tỷ đồng.
Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tổ chức cưỡng chế thi hành án. Ảnh: Đoàn Nguyên
Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tổ chức cưỡng chế thi hành án. Ảnh: Đoàn Nguyên
Khó khăn lớn nhất hiện nay là số vụ việc và số tiền còn phải thi hành án THA liên quan đến các TCTD, ngân hàng quá lớn. Trong khi đó, từ ngày 1/7/2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS có hiệu lực, trách nhiệm xác minh điều kiện, thông tin tài sản của người phải THA chuyển sang cho chấp hành viên, dẫn đến quá tải công việc của cơ quan THA, trong khi biên chế chưa đáp ứng được yêu cầu. Thậm chí, có nơi do khối lượng công việc nhiều, một chấp hành viên phải tổ chức thi hành 120 vụ việc liên quan đến án tín dụng, ngân hàng.

Mặt khác, người phải THA trong các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng thông thường đã mất khả năng thanh toán và có nguy cơ bị xử lý tài sản nên họ cố tình chống đối, chây ỳ việc THA bằng nhiều cách như: Thay đổi hiện trạng tài sản, không nhận quyết định THA, cản trở việc xác minh, kê biên, định giá, bán đấu giá tài sản để THA, di dời cất giấu tài sản như xe cộ, máy móc...

Bên cạnh đó, công tác quản lý, chỉ đạo của một số TCTD, ngân hàng còn thiếu tính khoa học. Nhiều TCTD còn buông lỏng không kiểm soát chặt chẽ dẫn đến khách hàng mất khả năng thanh toán; cán bộ tín dụng, ngân hàng thiếu kinh nghiệm khi tham gia vào hoạt động tố tụng và THA.

Cần có các biện pháp cụ thể

Ông Chu Quang Tiến - Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội đề xuất, NHNN chỉ đạo các TCTD trong thẩm định các tài sản thế chấp đảm bảo cho các khoản vay cần chặt chẽ để không bị rơi vào các tình huống không xử lý được hoặc khó xử lý đối với tài sản thế chấp.

Trong khi đó, theo bà Phạm Thị Thanh Loan - Phó Cục trưởng Cục THADS TP Hồ Chí Minh, cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các TCTD, ngân hàng khi tham gia giải quyết các việc THA; thường xuyên cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan THA theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện Bộ Tư pháp đề nghị NHNN chỉ đạo các TCTD, ngân hàng thực hiện đúng trình tự thủ tục thẩm định tài sản trước khi cho khách hàng vay. Phải cử người có năng lực, trách nhiệm để tham gia giải quyết các tranh chấp liên quan đến hợp đồng tín dụng từ giai đoạn xét xử đến giai đoạn THADS.

Ông Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc NHNN đồng quan điểm, ngay từ khâu thẩm định kiểm tra tài sản phải làm tốt, xây dựng quy trình kiểm tra giám sát ngay từ khâu đầu để tránh hậu quả về sau.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng yêu cầu các cục trưởng cục THADS phải quyết liệt hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo đó, cần rà soát các bản án liên quan đến tín dụng ngân hàng để đề ra các biện pháp cụ thể xử lý, thi hành ngay. Đồng thời, yêu cầu phải lựa chọn các tổ chức đấu giá tài sản có năng lực để đảm bảo quá trình kê biên, đấu giá đúng pháp luật và hiệu quả.
Trên toàn quốc, số việc còn tồn đọng chưa thi hành lên tới gần 15.200 việc, số tiền trên 52.280 tỷ đồng. Trong đó, Agribank có 3.577 việc, tương ứng số tiền phải THA gần 9.500 tỷ đồng; Techcombank có 973 việc, tương ứng số tiền khoảng 4.400 tỷ đồng; Vietcombank có 433 việc, tương ứng trên số tiền 4.360 tỷ đồng…