Trong bức thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B thông tin: “Chúng tôi đã và đang hợp tác để xác định nguyên nhân cụ thể, đảm bảo rằng các biện pháp an toàn thực phẩm sẽ được tuân thủ một cách nghiêm ngặt để ngăn ngừa tình huống tương tự”.
“Chúng tôi hiểu rằng an toàn thực phẩm là một vấn đề mà quý phụ huynh luôn quan tâm. Vì thế, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường chú trọng. Nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho công tác này.
Hàng ngày, Ban giám hiệu, đại diện các ban ngành trong trường, đại diện phụ huynh, cán bộ y tế kiểm tra nguồn thực phẩm tại bếp ăn kĩ lưỡng. Vào ngày 2/10, nhà trường cùng đại diện phụ huynh các lớp đã đến tận cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh của trường để xem nguồn thực phẩm, các quy trình sản xuất đảm bảo an toàn.
Sự việc này xảy ra là điều không một ai trong chúng ta mong muốn, nhà trường xin được gửi lời xin lỗi tới quý phụ huynh và mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông”, bức thư ngỏ nêu.
Theo nhà trường, khoảng 22 giờ ngày Chủ nhật (15/10), trường nhận được phản ánh của phụ huynh qua nhóm riêng của lớp về việc một số học sinh có biểu hiện tiêu chảy. Ngay trong đêm, Ban Giám hiệu đã rà soát, nắm bắt tình hình học sinh có hiện tượng như trên, đồng thời hướng dẫn phụ huynh theo dõi sức khỏe học sinh.
Thứ Bảy (14/10), nhà trường có tổ chức họp phụ huynh. Tuy nhiên tại buổi họp không ghi nhận ý kiến phản ánh nào về an toàn thực phẩm liên quan đến bữa ăn bán trú trưa 13/6.
Qua tổng hợp thông tin từ các phụ huynh học sinh đưa con đến thăm khám tại các bệnh viện thì được các bác sĩ cho biết có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng trên như các loại bệnh theo mùa, bệnh tiêu chảy cấp... và cũng có khả năng từ thực phẩm. Để tìm hiểu nguyên nhân, nhà trường đã gửi các biểu mẫu báo cáo để giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ học sinh thường xuyên cung cấp thông tin, tình hình học sinh.
Kết quả, trong cùng 1 lớp, có học sinh bị, có học sinh không. Thời gian biểu hiện của các học sinh là khác nhau, có học sinh đến ngày thứ Bảy, Chủ nhật mới có biểu hiện đau bụng. Một số học sinh không đi học, không bán trú tại trường trước đó cũng bị rối loạn tiêu hóa.
Nhà trường đã báo cáo về Phòng GD&ĐT, mời đoàn kiểm tra của Phòng Y yế, Trung tâm Y tế quận Ba Đình phối hợp cùng đơn vị cung cấp suất ăn làm rõ nguyên nhân và tác nhân gây ngộ độc nếu có; cử người theo dõi báo cáo sức khỏe học sinh, đặc biệt đến tận các bệnh viện hỏi thăm các học sinh.
Hiện chưa xác định được nguyên nhân gây ra sự cố trên có liên quan đến mất an toàn thực phẩm tại bữa ăn bán trú trưa 13/10 hay không.
Được biết, sáng 16/10, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, UBND phường, trạm y tế phường... về trường nắm bắt thông tin, kiểm tra, xác minh bước đầu; đồng thời thành lập Tổ kiểm tra công tác y tế học đường kiểm tra tại trường.
UBND quận Ba Đình cũng chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Phòng GD&ĐT tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, giám sát, ngăn chặn việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Quận Ba Đình giao Phòng GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các trường học tăng cường sự phối hợp với cơ quan chức năng, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn; yêu cầu đơn vị hoạt động kinh doanh thực phẩm, kinh doanh ăn uống trong trường học (bếp ăn tập thể, căng tin…) hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn chuyển đến/cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại chỗ ký hợp đồng với các nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, quận Ba Đình yêu cầu ban giám hiệu các trường cùng phụ huynh kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn thực phẩm đối với chất lượng bữa ăn, suất ăn sẵn trước khi bàn giao, cung cấp cho học sinh.
Chiều 17/10, UBND quận Ba Đình chỉ đạo các trường vệ sinh môi trường, khử khuẩn tất cả các trường học trên địa bàn quận. Công tác này đã được các nhà trường nhanh chóng thực hiện.