Cụ thể, ngày 27/7/2014, một số trang báo điện tử (baomoi.com, tienphong.vn…) có bài viết “Trứng gà bóp không vỡ, đốt cháy khét xuất hiện ở Hà Nội” phản ánh nghi ngờ của người dân mua phải trứng gà giả, không đảm bảo an toàn thực phẩm (gửi kèm bài báo).
Để chủ động giám sát, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh sản phẩm trứng gà không đảm bảo an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai gấp một số nội dung sau: Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát xác minh thông tin phản ánh trên báo; lấy mẫu các sản phẩm trứng gà nghi ngờ không đảm bảo an toàn để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng sản phẩm trứng gà, tránh gây hoang mang cho dư luận xã hội. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.