Y, bác sỹ Hải Dương “chung sức” cùng huyện Đan Phượng đẩy lùi dịch bệnh

Đạt Lê - Phương Đan
Chia sẻ

Kinhtedothi – Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của đoàn y tế tỉnh Hải Dương, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đang cùng các lực lượng triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng, có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, chính quyền cùng Nhân dân huyện Đan Phượng chung sức, đồng lòng nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hơn 100 y, bác sỹ đến hỗ trợ 
Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, đoàn công tác y tế của tỉnh Hải Dương hỗ trợ TP Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 gồm 226 cán bộ, giảng viên, sinh viên các trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương và Cao đẳng Y tế Hải Dương cùng cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trung tâm y tế và một số bệnh viện trên địa bàn. Đoàn y tế tỉnh Hải Dương phối hợp với lực lượng y tế địa phương 2 huyện Đan Phượng và Phúc Thọ hỗ trợ công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
 Người dân đến tiêm vaccine phòng chống covid-19 tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.
Tại huyện Đan Phượng, với tinh thần hoàn thành việc tiêm và xét nghiệm “thần tốc”, đoàn y tế của Hải Dương đã có mặt theo lời mời từ Thủ đô. Chị Phan Thị Hương, cán bộ Trung tâm Y tế TP Chí Linh là một trong 8 cán bộ, nhân viên trung tâm y tế tuyến huyện tham gia đoàn chi viện cho biết: Chúng tôi vẫn nhớ thời điểm Hải Dương vất vả chống dịch Covid-19, đoàn y tế Thủ đô đã hỗ trợ nhiệt tình tỉnh từ nhân lực đến trang thiết bị y tế, bởi vậy khi có lời hiệu triệu từ Thủ đô, đông đảo các cán bộ, nhân viên y tế và sinh viên tình nguyện đều quyết tâm hết mình giúp đỡ Hà Nội.
 Người dân trên địa bàn phấn khởi khi được tiêm vaccine.
Được biết, trước đó, chị Hương từng trực tiếp làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 1 điều trị bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch đầu năm 2021 xảy ra tại Hải Dương mà TP Chí Linh là tâm dịch. Sau đó, với kinh nghiệm của mình, chị tiếp tục được tham gia hỗ trợ các địa phương khác trong tỉnh chống dịch.
Cũng theo nữ cán bộ Trung tâm Y tế TP Chí Linh, mặc dù trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, công việc của đội ngũ y tế rất vất vả nhưng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi tham gia Đoàn của ngành Y tế Hải Dương đi hỗ trợ Thủ đô Hà Nội lần này. Tất cả mọi người sẽ cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…
Với sự hỗ trợ, chia sẻ của Hải Dương dành cho huyện Đan Phượng một lần nữa thể hiện rõ tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”. Đây sẽ là nguồn lực vô cùng quý giá để Thủ đô cùng cả nước chiến thắng dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường, tập trung cho các mục tiêu phát triển.
Bên cạnh sự hỗ trợ của lực lượng y tế Hải Dương, đông đảo Nhân dân huyện Đan Phượng, đặc biệt là đội ngũ đoàn viên, thanh niên, hội phụ nữ… tất cả đều nêu cao quyết tâm cao hỗ trợ các cán bộ y tế, các lực lượng cắm chốt phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận chống dịch Covid-19.
 Điểm tiêm vaccine tại xã Tân Hội.
Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Y tế huyện Đan Phượng, ông Nguyễn Hữu Luận, cho biết: “Cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đan Phượng đã đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng, chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, cán bộ, nhân viên ngành Y tế của huyện đã đóng góp công sức rất lớn. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đe dọa sự an toàn của người dân. Thành phố có chủ trương tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, “Tiêm vắc xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược và quyết định để thoát khỏi dịch bệnh”.
Để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trong huyện, UBND huyện kêu gọi các y, bác sĩ, điều dưỡng tình nguyện tham gia công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Khi tham gia, các y, bác sĩ, điều dưỡng được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về tiêm phòng vắc xin Covid-19. Đặc biệt, có sự phối hợp của đoàn y tế tỉnh Hải Dương, người dân đều rất phấn khởi và trân trọng…
 Theo lãnh đạo huyện Đan Phượng, các biện pháp phòng chống covid-19 trên địa bàn huyện tiếp tục được siết chặt...
Triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng, có trọng điểm
Về công tác xét nghiệm, phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng cho biết, tranh thủ tối đa những ngày giãn cách xã hội, huyện đã chỉ đạo các lực lượng tiến hành triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng có trọng tâm, trọng điểm nhằm kiểm soát không để dịch bùng phát.
Theo đó, UBND huyện chỉ đạo xét nghiệm theo 2 giai đoạn: Giai đoạn từ ngày 31/8/2021 đến ngày 4/9/2021 xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ cao: Người làm nghề giao, nhận hàng (Shipper); Người làm dịch vụ vận tải (lái xe các loại); Người làm việc tại các công ty cung ứng hàng hóa thực phẩm; Người bán hàng tại các chợ, siêu thị và các đối tượng có nguy cơ cao khác trên địa bàn. Số lượng xét nghiệm được thành phố phân bổ 1.000 mẫu.
 Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.
Giai đoạn từ ngày 6/9/2021, huyện dự kiến lấy 30.000 mẫu cho 2 nhóm đối tượng. Cụ thể, 20.000 mẫu đối với nhóm đối tượng có nguy cơ gồm: Người hay di chuyển nhiều; Người làm nhiệm vụ tại các chuỗi cung ứng; Người thường xuyên tiếp xúc nhiều người; Các đối tượng khác tùy theo diễn biến dịch trên địa bàn; 10.000 mẫu xét nghiệm tại các khu vực phong tỏa cách ly y tế ở xã Tân Lập và Trung Châu; Các khu đông dân cư như chung cư Tân Tây Đô, chợ...
Huyện triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn bằng phương pháp RT- PCR gộp mẫu, đồng loạt tại 16 xã, thị trấn để phát hiện SARS-CoV-2. Mỗi xã, thị trấn tổ chức từ 1 đến 2 điểm lấy mẫu tại nhà văn hóa thôn, cụm dân cư, tổ dân phố. Theo kế hoạch của UBND huyện, giai đoạn 1 triển khai lấy mẫu từ ngày 31/8 đến 4/9, xong trước ngày 2/9; Giai đoạn 2 lấy mẫu từ ngày 6/9, dự kiến xong trước ngày 13/9/2021.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần