DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

106 bệnh nhân Covid-19 nặng hồi phục ngoạn mục, hơn 1.700 bệnh nhân nhẹ xuất viện

Diễm Hằng - Khôi Nguyễn
20-07-2021 22:26
Kinhtedothi - Dù số ca Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh trong những ngày qua liên tục tăng cao khiến nhiều cơ sở y tế quá tải. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng đã có 106 bệnh nhân nặng hồi phục ngoạn mục. Còn tại Bệnh viện (BV) dã chiến số 1, hơn 1.700 bệnh nhân đã được xuất viện.
Tin liên quan
  • Thầy thuốc Thái Nguyên xung phong vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh cứu bệnh nhân nặng Thầy thuốc Thái Nguyên xung phong vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh cứu bệnh nhân nặng
106 bệnh nhân nguy kịch đã hồi phục sức khỏe

Sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, 106 bệnh nhân nặng, nguy kịch được điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 của TP Hồ Chí Minh đã hồi phục tốt và chuyển sang trạng thái nhẹ hơn, có thể được chuyển đến các “tầng tháp” thấp hơn để tiếp tục theo dõi điều trị.
 Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP Hồ Chí Minh nỗ lực cứu bệnh nhân nặng

TS.BS Đỗ Quốc Huy - Phó Giám Đốc Bệnh viện Nhân dân 115, Phó giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 chia sẻ, dù mới đưa vào hoạt động trong thời gian ngắn nhưng bệnh viện đã đạt được thành tựu đáng ghi nhận khi đã “chuyển loại” thành công cho 106 bệnh nhân nặng trở về mức độ vừa và nhẹ, có thể được chuyển xuống các tầng tháp 2,3 để tiếp tục theo dõi, điều trị.

“Trong 106 bệnh nhân chuyển nhẹ có 67 bệnh nhân không cần thở oxy, 39 bệnh nhân còn thở oxy gọng kính, để làm được điều đó là sự nỗ lực không mệt mỏi của cả tập thể các nhân viên của Bệnh viện trong thời gian rất ngắn vừa qua” - TS.BS Đỗ Quốc Huy chia sẻ thêm.

Theo chiến lược “tháp 4 tầng” trong điều trị Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường được đặt tại khu điều trị nội trú bệnh viện ung bướu cơ sở 2 chịu trách nhiệm điều trị cho các trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch, đây được xem là chốt chặn cao nhất trong công tác điều trị Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Chiều 20/7, TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 cho biết: Quy mô 1.000 giường điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 được triển khai theo từng giai đoạn, tính đến thời điểm hiện tại bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 249 bệnh nhân; Trong tuần này hoàn thành giai đoạn 1 với khả năng tiếp nhận 460 bệnh nhân, trong tuần kế tiếp sẽ nâng công suất tiếp nhận lên mức 700 giường và tiếp tục có kế hoạch nâng cao khả năng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân trong thời gian tới.

“Theo tiến độ nâng cao khả năng tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân, công tác nhân lực cũng được triển khai tương ứng. Trong giai đoạn hiện tại, bệnh viện đang có tổng số 651 nhân viên đến từ BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định, BV Nhân dân 115, BV Thống Nhất, BV Ung bướu, BV 71 Trung ương, BV 74 Trung ương, các Sở Y tế Phú Thọ, Hải Phòng. Trong giai đoạn 1 nâng công suất lên 460 giường, BV đã gửi yêu cầu nhân lực cho Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để tiến hành hỗ trợ, bổ sung. Với công suất 700 giường, BV đã gửi yêu cầu đến Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh để xin bổ sung nhân lực”- TS.BS Nguyễn Tri Thức chia sẻ thêm.

Hơn 1.700 F0 xuất viện
 Làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân xuất viện tại BV dã chiến số 1 TP Hồ Chí Minh

Chiều cùng ngày, theo thông tin BV dã chiến số 1 TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 20/7, BV này đã cho xuất viện hơn 1.700 bệnh nhân F0.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - Giám đốc BV dã chiến số 1 TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến 20/7, BV có 4.423 F0 đang điều trị. Từ 27/6 đến nay, số bệnh nhân xuất viện là 1.712 (trong đó có 190 ca vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính, nhưng có chỉ số nồng độ virus thấp CT>=30). Đây là một tin vui giữa lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất căng thẳng.

BV dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 đi vào hoạt động từ 26/6, có quy mô 4.500 giường đặt tại Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (số 1 Lê Quý Đôn, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện dã chiến số 1 là loại hình cơ sở thu dung điều trị tầng 1 của mô hình "tháp 4 tầng". Theo đó, BV có nhiệm vụ thu dung điều trị toàn bộ số ca mắc mới và các trường hợp đang được cách ly theo dõi tại các khu cách ly tập trung (F1 chuyển sang F0). Đồng thời chủ động phân loại độ nặng của bệnh để kịp thời chuyển tuyến, giảm tình trạng quá tải tại các BV được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân nặng hơn Covid-19, để các BV này tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.