Anh và EU đạt được thỏa thuận lịch sử về việc "ly hôn"

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo lãnh đạo Ủy ban châu Âu, các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit đã đạt được những "tiến bộ đầy đủ" để mở ra giai đoạn hai đàm phán bàn thảo về tương lai quan hệ thương mại với nước Anh.

Ngày 8/12, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức thông báo lên Hội đồng châu Âu rằng Anh và EU đã đạt được tiến bộ đầy đủ về thỏa thuận "ly hôn".
Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker gặp nhau tại Bỉ ngày 8/12. Ảnh: Reuters
Các nhà đàm phán Anh và EU ngày 7/12 đã nỗ lực đàm phán xuyên đêm nhằm đạt sự đồng thuận trong vấn đề đường biên giới “mềm” với Ireland.
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho biết, các cuộc đàm phán về Brexit đã đạt được những "tiến bộ đầy đủ" để mở ra giai đoạn 2 đàm phán bàn thảo về tương lai quan hệ thương mại với nước Anh.
Phát biểu tại họp báo với Thủ tướng Anh Theresa May, Chủ tịch Juncker nêu rõ EC đã chính thức thông báo lên Hội đồng châu Âu rằng hai bên đã đạt được tiến bộ đầy đủ về thỏa thuận "ly hôn", biên giới Ireland và quyền công dân.
Chủ tịch Juncker nói thêm rằng, Thủ tướng May đã khẳng định nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Anh, đồng thời tin tưởng rằng hai bên đã được bước tiến cần thiết.
Hiện EC đã sẵn sàng bắt đầu đàm phán giai đoạn 2 về thương mại và các mối quan hệ lâu dài giữa Anh và EU.
Về phần mình, Thủ tướng May nhấn mạnh sẽ tiếp tục đảm bảo lợi ích của toàn bộ cộng đồng Bắc Ireland.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nhận định đây là một kết quả tốt cho các bên về vấn đề biên giới Ireland khi thỏa thuận đã đảm bảo rằng sẽ không có "đường biên giới cứng" với Ireland sau khi Anh rời EU.
Trước diễn biến mới nhất này, Chủ tịch EU Donald Tusk đã hoan nghênh thỏa thuận này, song nhấn mạnh thêm London vẫn cần phải cung cấp thêm thông tin rõ ràng về mối quan hệ mới sau Brexit.
Ông Tusk chia sẻ: "Chúng ta đều biết rằng việc chia tay là rất khó, nhưng hoàn tất việc "ly hôn" xong và tiếp tục xây dựng một mối quan hệ mới còn khó hơn nhiều".
Thỏa thuận trên sẽ được trình lên lãnh đạo 27 nước xem xét thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/12 tại Brussels.
Theo kế hoạch, tại cuộc họp này, các nhà lãnh đạo EU sẽ quyết định có hay không “bật đèn xanh” cho việc đưa tiến trình đàm phán Brexit bước sang giai đoạn đàm phán tiếp theo về định hình mối quan hệ thương mại Anh-EU hậu Brexit.
Trước đó, ngày 4/12, EU và Anh đã lỡ hạn chót hoàn tất một thỏa thuận về các điều khoản “ly hôn” sau cuộc gặp giữa Thủ tướng May và Chủ tịch EC Juncker do khúc mắc chưa được giải quyết về vấn đề tương lai đường biên giới Ireland hậu Brexit. Đây là một trong 3 ưu tiên phải giải quyết trong giai đoạn một của cuộc đàm phán Brexit.
Hai nội dung còn lại bao gồm vấn đề về thanh toán tài chính và quyền của các công dân EU sống tại Anh về cơ bản đã đạt được sự đồng thuận. 27 quốc gia châu Âu yêu cầu phải đạt các “tiến bộ đầy đủ” đối với cả 3 điều kiện này trước khi bước vào giai đoạn đàm phán thứ hai với các cuộc thảo luận về thương mại mà Anh  đang nóng lòng trông đợi.
Với những bước tiến này, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về thương mại và giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ có thể được khởi động vào đầu năm 2018.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần