Bà Aung Suu Kyi sẽ tham gia nội các Myanmar

Chia sẻ

Kinhtedothi - Kết thúc phiên họp Quốc hội hôm 22/3, danh sách 18 thành viên nội các Myanmar đã được công bố với tên của chính trị gia Aung Suu Kyi.

Việc bà Suu Kyi có tên trong danh sách này trái ngược hoàn toàn với nhiều suy đoán trước đó, cho rằng bà sẽ đứng ngoài chính phủ để “buông rèm nhiếp chính”.

Trước đó, phát ngôn viên đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi tuyên bố, bà có thể không tham gia vào nội các, thay vào đó sẽ tập trung chức vụ lãnh đạo đảng trong quốc hội.
Bà Aung Suu Kyi và ứng viên Tổng thống Myanmar - ông Htin Kyaw.
Bà Aung Suu Kyi và ứng viên Tổng thống Myanmar - ông Htin Kyaw.
Với việc tham gia nội các, bà sẽ phải rút chân khỏi Quốc hội Myanmar. Tuy nhiên, việc này vẫn gây xôn xao khi có tới 21 thành viên nội các nhưng mới công bố 18 danh tính. Nội các mới của Myanmar sẽ nhậm chức vào tháng 4 tới.
Theo BBC, bà Suu Kyi có khả năng sẽ lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Năng lượng, Giáo dục và lãnh đạo Văn phòng Tổng thống. Báo chí Myanmar cũng khẳng định chức bộ trưởng Ngoại giao đã được “ém” cho bà Suu Kyi.

Là người phụ nữ duy nhất trong danh sách nội các vừa công bố, bà Suu Kyi được cho là đã chính tay chọn ra 15 nhân vật còn lại, trong khi 3 người khác do Tổng tư lệnh quân đội lựa ra. Dự kiến quốc hội Myanmar sẽ bỏ phiếu về danh sách kể trên vào cuối tuần này. Trong bối cảnh NLD đang chiếm đa số tại quốc hội, dự kiến bà Suu Kyi sẽ dễ dàng nào để được chuẩn thuận cương vị mới.