Bắt quả tang cây xăng gắn chíp gian lận

Chia sẻ

Kinhtedothi - Khi tiến hành kiểm tra Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tám Hòa (địa chỉ thôn 8, xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện cây xăng có sử dụng chíp điện tử nhằm mục đích ăn bớt xăng của khách hàng.

Sáng 24/12, Đoàn kiểm tra liên ngành số 30 của Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, giân lận thương mại và hàng giả tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra bất ngờ tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tám Hòa, do bà Huỳnh Thị Hòa làm chủ và tại đây, đoàn phát hiện có dấu hiệu gian lận.

Đoàn kiểm tra đã sử dụng các phương tiện chuyên dụng để xác minh, làm rõ. Kết quả, 1 cột xăng A92 của cửa hàng đã vi phạm ở mức 6, tức số liệu điện tử trên cột xăng tăng hơn 6% so với thực tế bơm ra ngoài. Đoàn liên ngành dùng bình chuẩn 10 lít tiến hành bơm đo đối chiếu, kết quả cho sai số 0,6 lít/10 lít, vượt mức cho phép.

 
 Cửa hàng xăng dầu bị phát hiện gắn chíp gian lận xăng của khách hàng
Cửa hàng xăng dầu bị phát hiện gắn chíp gian lận xăng của khách hàng
Tại hiện trường, bà Huỳnh Thị Hòa thừa nhận, có sử dụng IC chương trình để tác động vào cột đo cây xăng A92 nhằm làm sai số đo để kiếm lời.

Ông Nguyễn Đào Chí – Phó Chi cục trưởng, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Đoàn đã mật phục để bắt quả tang. Theo đó, doanh nghiệp vi phạm rất tinh vi, dùng thủ thuật gắn chíp điện tử trong cột bơm rồi điều khiển bằng hệ thống cầu dao điện bên trong nhà, chỉ cần phát hiện có “động” sẽ lập tức ngắt ngay cầu dao chíp điện tử.

“Đoàn liên ngành phải bố trí lực lượng mật phục từ sớm và ập vào khi cây xăng mở bán, khống chế yêu cầu không được ngắt cầu dao điện mới phát hiện được sai phạm”, ông Chí cho hay.
Đoàn kiểm tra tiến hành đo đối chứng lượng xăng
Đoàn kiểm tra tiến hành đo đối chứng lượng xăng
Sau đó, Đoàn liên ngành đã tiến hành niêm phong cột xăng A92, mời chủ cơ sở lên Chi cục Quản lý thị trường để làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ một số giấy tờ có liên quan và ra quyết định đình chỉ kinh doanh trong vòng 6 tháng đối với cây xăng này.

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 30 đã phát hiện 5 cửa hàng xăng dầu trên toàn tỉnh sai phạm, trong đó có 1 cửa hàng gian lận thương mại và 4 cửa hàng vi phạm các giấy tờ có liên quan.