Cheo leo “vách đá tài khóa”

Chia sẻ

KTĐT - Giữa lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama còn đang ăn mừng chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nguy cơ hiện hữu về một "vách đá tài khóa" chẳng khác nào một gáo nước lạnh giáng vào tham vọng ghi dấu ấn trong nhiệm kỳ 2 của ông.

Cheo leo “vách đá tài khóa” - Ảnh 1

Thị trường tài chính Mỹ bộc lộ tâm trạng hoang mang bằng các phiên giảm điểm kéo dài.

 

“Vách đá tài khóa” là thuật ngữ dùng để nói về nguy cơ mà Chính phủ Mỹ sẽ gặp phải khi một loạt các thay đổi trong chính sách sẽ tự động có hiệu lực vào cuối năm nay nếu như Quốc hội không hành động. Về phía thu ngân sách, vấn đề lớn nhất chính là các chính sách cắt giảm thuế từ thời cựu Tổng thống Bush và chính sách cắt giảm tiền lương. Về phía chi ngân sách, các khoản giảm chi ngân sách tự động trong thỏa thuận về trần nợ công được đưa ra trong mùa hè năm ngoái sẽ có hiệu lực. Cùng với tác động của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, nỗi lo sợ trước những hậu quả mà "vách đá tài khóa" gây ra cho nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung đã trở thành một bóng ma ám ảnh các thị trường tài chính toàn cầu.

Trong khi thị trường tài chính bộc lộ tâm trạng hoang mang bằng các phiên giảm điểm kéo dài, các nhà đầu tư đã ồ ạt bán tháo cổ phiếu đã khiến tài sản của các tỷ phú hàng đầu nước Mỹ "bốc hơi" 26 tỷ USD chỉ trong một tuần. Ở mức độ quy mô liên bang, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke đã cảnh báo bất đồng giữa Tổng thống và Quốc hội về mức chi tiêu công và thỏa thuận tăng thuế sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tình trạng suy thoái. Một tuần sau khi tái đắc cử, ông Obama và các đại diện của Quốc hội đã bắt tay vào một cuộc thương thảo kéo dài trong 7 tuần nhằm tìm ra biện pháp để khắc phục nguy cơ do "vách đá tài khóa" gây ra. Tuy nhiên, những bất đồng liên quan tới vấn đề tăng hay không tăng thuế đã trở thành trở ngại chính cho việc tìm ra tiếng nói chung giữa hai bên và tiếp tục đẩy Mỹ vào tình thế cheo leo trên "vách đá tài khóa".