Đà Nẵng: Chính quyền huyện Hòa Vang cấp nhầm sổ đỏ mảnh đất 1.644 m2

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mảnh đất diện tích 1.644 m2 của bà Tiến (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang) đã bị cấp nhầm vào sổ đỏ người khác từ năm 1996. Mãi đến hiện nay khi có dự án mở đường đi qua thì bà Tiến mới tá hỏa vì đất của mình trở thành của hàng xóm.

Sai sót của chính quyền

Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Tiến (sinh năm 1965, ở thôn Hội Phước, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về trường hợp mảnh đất của gia đình bị chính quyền huyện Hòa Vang “cấp nhầm” vào sổ đỏ người khác.

Bà Tiến cho biết, vào năm 1989, bà có mua của bà Nguyễn Thị Em mảnh đất diện tích 1.644 m2, trên đất có 1 căn nhà (có đơn trình bày rõ và xin xác nhận, có người làm chứng đã được UBND xã Hòa Phú xác nhận ngày 14/8/2019, có giấy mua bán viết tay giữa bà Em với bà Tiến).

Mảnh đất 1.644 m2 của gia đình bà Tiến bị cấp nhầm sang sổ đỏ người khác. 
Mảnh đất 1.644 m2 của gia đình bà Tiến bị cấp nhầm sang sổ đỏ người khác. 

Gia đình bà Tiến quản lý và sử dụng mảnh đất trên từ năm 1989, không có tranh chấp với ai. Cho đến một ngày khi có dự án làm Đường vành đai phía Tây TP Đà Nẵng đi qua và ban quản lý dự án tiến hành đo đạc, xây cầu thì bà Tiến mới tá hỏa vì mảnh đất của mình đã bị cấp nhầm vào sổ đỏ người khác.

Cụ thể, mảnh đất bị cấp nhầm tại thửa đất số 147, tờ bản đồ số 6, diện tích 1.644 m2, địa chỉ xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 432.QSDĐ/476/QĐ-UB của UBND huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cấp ngày 8/7/1996 cho hộ gia đình ông Trương Thành (người cùng địa phương).

“Nay gia đình tôi mong muốn được chính quyền các cấp xem xét điều chỉnh, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai đối với phần diện tích nhầm lẫn sang hộ ông Trương Thành để chúng tôi tôi yên tâm quản lý, sử dụng và sinh sống ổn định” - bà Tiến bày tỏ.

Cũng theo bà Tiến, hộ gia đình ông Trương Thành đã khẳng định thửa đất trên không phải là đất của gia đình ông. Lâu nay ông Thành không biết và cũng không quản lý, sử dụng phần đất này.

Làm việc với phóng viên, ông Trương Thành cũng xác nhận nội dung trên và mong muốn chính quyền huyện Hòa Vang sớm cấp lại thửa đất này cho bà Tiến. 

Mố cầu đã thi công trên phần đất chưa đền bù của gia đình bà Tiến.
Mố cầu đã thi công trên phần đất chưa đền bù của gia đình bà Tiến.

Rõ ràng, chính quyền huyện Hòa Vang thời điểm năm 1996 đã có những sai sót mới để xảy ra trường hợp cấp nhầm mảnh đất trên của bà Tiến vào sổ đỏ hộ ông Trương Thành.

Cần sớm giải quyết cho dân

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) huyện Hòa Vang Trương Tấn Mạnh cho biết: Phòng đã có văn bản hướng dẫn nội dung đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tiến liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai sót của UBND huyện Hòa Vang dẫn đến đất nhà bà Tiến nhưng cấp cho ông Trương Thành.

Phần đất còn lại sau khi đơn vị thi công dự án mố cầu khoảng gần 1/3. 
Phần đất còn lại sau khi đơn vị thi công dự án mố cầu khoảng gần 1/3. 

Ngày 15/6/2022, phòng TN&MT huyện Hòa Vang có mời đại diện hộ bà Nguyễn Thị Tiến để cung cấp hồ sơ liên quan. Tuy nhiên theo ý kiến của ông Võ Văn Nhân (con trai bà Tiến) thì hiện nay đất gia đình đang ở có một phần diện tích nằm trong quy hoạch dự án tuyến đường vành đai phía Tây.

Việc nhầm lẫn đất của gia đình bà Tiến và ông Trương Thành đã được thực hiện vi bằng, ông Thành không khiếu nại gì. Gia đình bà Tiến đề nghị đền bù đối thửa đất diện tích 1.644 m2 với mục đích sử dụng là đất ở, vì đất có nguồn gốc là nhà ở từ trước tới nay.

“Qua kiểm tra, Phòng TN&MT đã hướng dẫn gia đình bà Tiến làm lại đơn kiến nghị theo ý kiến nêu trên và nộp tại Tổ tiếp công dân huyện để được giải quyết theo quy định” – ông Mạnh cho hay.

Như đã đề cập ở trên, việc cấp nhầm thửa đất 1.644 m2 là sai sót của chính quyền huyện Hòa Vang thời điểm 16 năm về trước. Vì thế, chính quyền huyện Hòa Vang hiện nay cần sớm có điều chỉnh kịp thời để đất về đúng chủ, để người dân được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Đặc biệt, địa phương tránh xảy ra trường hợp tranh chấp, khiếu kiện về đất đai, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.