Đại sứ Nga tại LHQ: Không thể áp dụng giải pháp quân sự cho vấn đề Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo TASS)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/8, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vasily Nebenzya khẳng định không thể dùng giải pháp quân sự cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về Triều Tiên phải chỉ rõ điều này.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến việc Bình Nhưỡng vừa phóng thử tên lửa đạn đạo ngày 29/8, Đại sứ Nga Vasily Nebenzya đã kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của LHQ.
Đại sứ Nga tại Liên Hợp quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: Tass 
Ông Nebenzya nhấn mạnh, Triều Tiên cần phải dừng ngay việc phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân của mình và quay trở lại tuân thủ hiệp ước về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.
"Chúng tôi nhắc lại rằng các chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên cần được chấm dứt nhanh chóng và không được chậm trễ", đại diện ngoại giao Nga nói.
Theo đại sứ Nga tại LHQ, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hàng hải, hàng không trong khu vực và đe dọa đến người dân, trong trường hợp này là công dân Nhật Bản.
Ông Nebenzya cũng cảnh báo, việc sử dụng các biện pháp quân sự cho vấn đề Triều Tiên là “không thể chấp nhận được”. “Sẽ không thể có giải pháp quân sự nào cho vấn đề Triều Tiên. Chúng tôi tin rằng, mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề Triều Tiên đều phải tính đến điều kiện này”, ông Nebenzya tuyên bố tại cuộc họp.
Đại sứ Nebenzya khẳng định: “Việc hạ nhiệt tình hình bán đảo Triều Tiên đòi hỏi một giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị, trong đó Triều Tiên phải dừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Đồng thời Mỹ và Hàn Quốc phải ngừng việc triển khai hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc cũng như thu hẹp quy mô các cuộc tập trận”.
Theo đại diện ngoại giao của Nga, sáng kiến chung do Nga và Trung Quốc cùng đệ trình lên LHQ, trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ chính trị, cần phải được coi là giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Ông Nebenzya cũng cảnh báo các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ không nên coi các lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên như một cách để buộc Bình Nhưỡng phải nhượng bộ.
“Chúng ta cần phải tránh việc áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên bất chấp việc Hội đồng Bảo an đã áp các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này trước đó”, ông Nebenzya nói.