Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm, làm việc tại Bungari và Bồ Đào Nha

Trần Thế Cương - Đoàn Tuấn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại châu Âu, từ ngày 5 đến 10/8/2017, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Bungari và Bồ Đào Nha.

Tham gia đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng, các Ủy viên Thường trực HĐND TP, lãnh đạo một số sở ban ngành, quận, huyện của TP.
Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc làm Trưởng đoàn thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari.
Thăm, tặng quà và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao những kết quả mà cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong công tác lãnh sự, bảo hộ, hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống và học tập tại Bungari. 
Đồng thời lưu ý Đại sứ quán Việt Nam tại Bungari luôn dành sự quan tâm đến công dân Việt Nam, giải quyết những vấn đề vướng mắc trong cư trú, làm ăn, kinh doanh, duy trì và phát huy bản sắc dân tộc, xây dựng cộng đồng người Việt ngày càng ổn định và phát triển, đóng góp quan trọng là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Bungari và hai Thủ đô Hà Nội - Sofia.
Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã đến thăm và khảo sát các di tích lịch sử văn hóa.
Tại Thủ đô Sofia của đất nước Bungari, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã đến thăm và khảo sát các di tích lịch sử văn hóa, thăm quan Bảo tàng lịch sử văn hóa, tham quan các di tích khảo cổ; công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di tích; công tác tu bổ các công trình văn hóa. Khảo sát các tuyến phố đi bộ; công tác quy hoạch và kiến trúc đô thị; quy hoạch mạng lưới nhà hát, bảo tàng, vườn hoa, công viên, bãi đỗ xe; khảo sát các tuyến đường giao thông, chiếu sáng đô thị…

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác tổ chức trao đổi kinh nghiệm với Cơ quan đầu tư và cổ phần hóa trực thuộc Ủy ban TP Sofia. Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của hai Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao về sự phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, y tế của thành phố Sofia. Đồng thời mong muốn hai địa phương sẽ thúc đẩy hơn nữa, có những chương trình hợp tác toàn diện trên các mặt công tác, trong đó tập trung vào thế mạnh về du lịch, y tế và xây dựng.
 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng dẫn đầu đoàn công tác tổ chức trao đổi kinh nghiệm với Cơ quan đầu tư và cổ phần hóa trực thuộc Ủy ban TP Sofia.
Trong sáng 7/8, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã tiến hành hội đàm với lãnh đạo HĐND, UBND TP Sofia do ngài Kaloyan Pargov, Chủ tịch HĐND TP Sofia dẫn đầu.

Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về tổ chức bộ máy, cách thức hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của HĐND các cấp, mối quan hệ giữa HĐND và UBND trong việc thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương. Tại buổi hội đàm, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao những thành tựu, kết quả đạt được của chính quyền và HĐND TP Sofia.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội hội đàm với lãnh đạo HĐND, UBND TP Sofia
Đồng thời nhấn mạnh mục đích chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội tại Sofia là học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác, hoạt động của tổ chức bộ máy chính quyền địa phương và phối hợp, hợp tác phát triển du lịch giữa Hà Nội và TP Sofia.

Hai bên cũng đã thống nhất thời gian tới sẽ tổ chức các đoàn công tác đến thăm, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác lẫn nhau; đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu về tiềm năng phát triển du lịch giữa hai thành phố. Tổ chức những ngày hội văn hóa giữa hai Thủ đô; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư; kêu gọi những nhà đầu tư của Bungari đến đầu tư tại Việt Nam và Hà Nội.

Đồng thời, giới thiệu những nhà đầu tư của Việt Nam tham gia đầu tư các lĩnh vực công nghiệp nhẹ, xây dựng, y tế… tại Bungari. Phối hợp tổ chức giáo dục và đào tạo, đặc biệt là quan tâm đến lĩnh vực dạy nghề, đào tạo nghề; trao đổi kinh nghiệm về đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc tặng quà lưu niệm đến lãnh đạo HĐND, UBND TP Sofia
Tại thành phố Lisbon - Bồ Đào Nha, Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã thăm và khảo sát, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý và phát huy giá trị các di tích danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử pháo đài cổ, quản trường cổ, phố cổ.

Đặc biệt, Đoàn công tác đã trao đổi kinh nghiệm trong việc vận động người dân, các tổ chức kinh tế, các hội nghề nghiệp trong việc xã hội hóa xây dựng trùng tu các công trình cổ xuống cấp; phục dựng lại các công trình văn hóa bị phá hỏng. Đoàn công tác của TP Hà Nội đã khảo sát về quy hoạch mạng lưới xây dựng các công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí phục vụ nhân dân; kinh nghiệm và các giải pháp trong việc chống ùn tắc giao thông đô thị; công tác bảo vệ môi trường và xử lý rác thải…