Hà Nội: Các trường học đảm bảo sách đến tay học sinh trước năm học mới

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi- Theo khung thời gian năm học 2022- 2023 tại Hà Nội, ngày 29/8, học sinh tựu trường để chuẩn bị cho lễ khai giảng diễn ra ngày 5/9 (riêng khối 1 tựu trường ngày 22/8). Thời điểm hiện tại, học sinh đăng ký sách giáo khoa tại các nhà trường đều yên tâm vì cơ bản có đủ sách.

Đủ sách cho học sinh

Năm học 2022- 2023, học sinh các khối 4,5 (bậc tiểu học), khối 8,9 (bậc THCS) và 11,12 (bậc THPT) tiếp tục học Chương trình GDPT cũ; còn lại các khối 1,2,3,6,7 và 10 học Chương trình GDPT mới, trong đó các khối 3, 7, 10 là năm đầu tiên triển khai chương trình GDPT 2018.

Năm học 2022- 2023, học sinh lớp 3, 7, 10 sẽ học Chương trình GDPT 2018 (Ảnh: Nam Du)
Năm học 2022- 2023, học sinh lớp 3, 7, 10 sẽ học Chương trình GDPT 2018
(Ảnh: Nam Du)

Đến hẹn lại lên, vấn đề sách giáo khoa (SGK) luôn được phụ huynh và học sinh quan tâm khi năm học mới cận kề. Cũng như các năm học trước, để chủ động chuẩn bị các điều kiện, nhất là đảm bảo học sinh có đủ SGK, các trường học thường kết hợp với nhà xuất bản, công ty cung ứng sách triển khai cho học sinh đăng ký mua sách khi kết thúc năm học cũ.

Bộ sách theo Chương trình GDPT mới cũng được nhà trường lựa chọn và báo cáo cấp trên, công khai để phụ huynh nắm được; sau đó phụ huynh có nhu cầu sẽ đăng ký với giáo viên chủ nhiệm hoặc bộ phận văn thư để nhà trường tổng hợp số lượng với các đơn vị cung ứng và kịp thời phát đến tận tay học sinh.

Nhà giáo Teo Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Hà Đông) cho hay: “Nhà trường đã làm một cuộc khảo sát đến từng lớp trên Zalo để xác định xem còn học sinh nào thiếu sách không. Về cơ bản, toàn bộ học sinh của trường đã đủ SGK; với số ít học sinh mới chuyển đến hoặc không đăng ký SGK với nhà trường và tự mua nhưng chưa tìm được sách, nếu có nhu cầu đăng ký mua bổ sung sẽ được trường tiếp nhận, giải quyết. Bên cạnh đó, trường cũng chuẩn bị mỗi khối khoảng 10 bộ SGK dự trữ phòng trường hợp học sinh thiếu sách sẽ có thể tặng hoặc cho mượn”.

Nhà giáo Chu Văn Kiểm, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn) cũng nêu thực tế, đó là những học sinh đăng ký với nhà trường sẽ đảm bảo đủ SGK trước khi năm học mới bắt đầu.

Quan tâm đặc biệt với SGK của học sinh lớp 10

Năm học 2022- 2023 là năm đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 cấp THPT. Bộ SGK mới lớp 10 với các môn học bắt buộc và môn lựa chọn theo định hướng nghề nghiệp đòi hỏi nhà trường, phụ huynh phải có sự quan tâm đặc biệt và sát sao với từng học sinh.

Khảo sát tại một số trường THPT trên địa bàn TP, được biết vấn đề SGK cho năm học mới rất khả quan vì các trường đã có kế hoạch ngay từ khi tổ chức cho học sinh lớp 10 nhập học.

Học sinh lớp 10 chọn mô hình lớp học, đồng thời tự nguyện đăng ký mua SGK tại trường
Học sinh lớp 10 chọn mô hình lớp học, đồng thời tự nguyện đăng ký mua SGK tại trường

Nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy) chia sẻ: Sau khi triển khai đăng ký mô hình lớp với học sinh lớp 10 (ngày 10/7), trường đã công khai danh mục SGK mà nhà trường lựa chọn và tiến hành tập trung học sinh để đăng ký sách vào ngày 29/7. Số học sinh đăng ký sách với nhà trường là chủ yếu, còn lại rất ít học sinh tự mua. Đến ngày 11/8, tất cả học sinh lớp 10 của trường đã có đầy đủ SGK, sẵn sàng cho năm học mới.

Để học sinh lớp 10 có đủ SGK trước khi năm học mới bắt đầu, trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa) đã giới thiệu đơn vị phát hành sách, phụ huynh học sinh có nguyện vọng đăng ký mua. Sau khi chốt số lượng, đơn vị phát hành sách sẽ phát sách cho học sinh từ ngày 20-25/8/2022. “Có khoảng 85% học sinh khối 10 đăng ký mua sách theo đơn vị phát hành sách nhà trường giới thiệu. Các trường hợp này có đầy đủ sách theo đăng ký. Còn các trường hợp không đăng ký mua tại trường, đến 30/8- khi tiến hành tập trung học sinh, nhà trường sẽ khảo sát nắm tình hình; tinh thần chung là đảm bảo SGK cho 100% học sinh”- Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên Nguyễn Thị Hiền cho biết.

Với trường THPT Xuân Mai (huyện Chương Mỹ), thời điểm hiện tại mới phát sách các môn học bắt buộc đến học sinh (trường hợp có đăng ký mua sách tại nhà trường). Với các môn học lựa chọn, nhà trường đang tiếp tục tập hợp số lượng đăng ký để báo với đơn vị cung ứng sách. “Cứ có số lượng là sẽ có đủ sách cho học sinh”- Hiệu trường THPT Xuân Mai Đặng Thanh Bình khẳng định.

Còn với THPT Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa, trường tiến hành bước 1- tập trung 100% học sinh và cha mẹ học sinh lớp 10 vào ngày 1/8 để tư vấn, định hướng chọn ngành, chọn nghề, chọn môn học; đồng thời công khai danh mục bộ SGK nhà trường chọn thuộc 3 bộ (Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo), phụ huynh có thể tự mua hoặc đăng ký. Ngày 20/8, trường thực hiện bước 2 là tập trung học sinh, rà soát xem học sinh nào có sách, học sinh nào cần đăng ký bổ sung. “Hiện nhà trường đã báo số lượng học sinh về Cty sách Hà Tây và Cty cam kết đảm bảo đủ sách cho học sinh. Như vậy, SGK là vấn đề đã được giải quyết”- thông tin từ Hiệu trưởng trường THPT Lưu Hoàng (huyện Ứng Hòa) Hoàng Chí Sỹ.

Hiện, một số nhà trường vẫn chờ sách từ đơn vị cung ứng để phát cho học sinh. Ban giám hiệu các trường này cho biết, SGK sẽ có đủ trước ngày tựu trường nên phụ huynh và học sinh không nên lo lắng. Điều cần thiết là chuẩn bị tốt tinh thần và các thiết bị, dụng cụ khác để có tâm thế hứng khởi đón chào năm học mới.

 

Đường dây nóng hỗ trợ mua SGK

Với những học sinh, phụ huynh không đăng ký sách tại trường sẽ có thể gặp khó khi tìm mua SGK tại nhà sách, nhất là với SGK theo Chương trình mới. Để hỗ trợ nhóm đối tượng này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã thiết lập đường dây nóng 0344181018 duy trì từ 8 giờ đến 22 giờ hàng ngày kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ từ nay đến hết ngày 15/9/2022.

Được biết, hàng ngày đường dây nóng trên nhận được rất nhiều cuộc gọi của phụ huynh nhờ hỗ trợ mua sách. Với mỗi cuộc gọi, nhân viên trực đều có hướng dẫn thỏa đáng để giúp phụ huynh, học sinh mua được sách theo nhu cầu.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần