Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy “sức mạnh mềm” trong phòng, chống dịch

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh, đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức người dân nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tuyên truyền gắn với thực hiện các hoạt động kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Mới đây, Sở Tư pháp TP Hà Nội đã ban hành công văn số 2225/CV-HĐ về việc tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thị Thanh Hương, sự thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Để tiếp tục nâng cao ý thức tự giác cho Nhân dân trên địa bàn Thủ đô về việc chấp hành các quy định pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội, thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, Sở Tư pháp Hà Nội đã ban hành công văn 1996 về việc tuyên truyền một số nội dung người dân cần tuân thủ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và mức xử phạt vi phạm pháp luật với các hành vi liên quan.

Trong đó, Sở Tư pháp đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền mức xử phạt 16 hành vi, nhóm hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các nội dung người dân cần tuân thủ trong thời gian giãn cách xã hội. Trong những ngày giãn cách xã hội, đa số Nhân dân trên địa bàn TP đã tích cực thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chưa thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, vị xử lý vi phạm. Trong đó, hành vi vi phạm phổ biến là ra ngoài khi không thực sự cần thiết, không đeo khẩu trang nơi công cộng...

UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức phù hợp. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tập trung vào các nội dung liên quan đến chế tài xử phạt các hành vi, nhóm hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo nội dung 16 hành vi, nhóm hành vi vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ban hành tại Văn bản số 1996/STP-PBGDPL ngày 24/7/2021 của Sở Tư pháp.

Bên cạnh đó, kết hợp với xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền các mô hình hay, cách làm hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để phòng chống dịch bệnh. Biểu dương các tổ chức, cá nhân có giải pháp, sáng kiến sáng tạo, đấu tranh phê phán tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật liên quan. Giám sát, kiểm tra việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xem là hoạt động đóng góp thiết thực trong phòng chống, dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) tặng quà các chốt trực “vùng xanh” vào lúc 5 giờ sáng 27/8

Đến thời điểm này, Kim Giang là phường duy nhất của quận Thanh Xuân chưa có bệnh nhân mắc Covid-19. Có được kết quả này, theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Kim Giang Trần Thị Nga - Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng, chống dịch phường Kim Giang, đó là phường đã chủ động tuyên truyền ý thức phòng, chống dịch tới tất cả người dân trên địa bàn; kiên quyết bảo vệ “vùng xanh” an toàn.

Tại các lối ra - vào các “vùng xanh” đều có rào chắn, các lực lượng tham gia các chốt kiểm soát chặt chẽ người ra vào, thực hiện quản lý theo đúng mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”, để bảo vệ người dân trong khu dân cư. Mỗi chốt bảo vệ “vùng xanh” do hệ thống chính trị khu dân cư, tổ dân phố trực tiếp phụ trách, nòng cốt là thành viên các tổ Covid cộng đồng, cùng với các tình nguyện viên là người dân sinh sống trong khu dân cư. Nội quy phòng, chống dịch được tuyên truyền tới người dân với yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt, mọi hàng hóa vận chuyển đến địa bàn được giao cho chốt trực. Người dân ra khỏi khu vực ngõ, phố phải có phiếu đi chợ, giấy đi đường theo đúng quy định.

“Từ Thư ngỏ kêu gọi người dân chấp hành việc không ra ngoài khi không có việc cần thiết, kêu gọi Nhân dân chung tay phòng, chống dịch, đóng góp ngày công trực, kinh phí ủng hộ… có những khu dân cư thu hút hơn 100 tình nguyện viên là lao động tự do, bộ đội xuất ngũ… tham gia. Cùng đó, các thành viên tổ Covid cộng đồng thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật; nhờ đó mà ý thức phòng, chống dịch của người dân ngày càng được nâng lên” - Chủ tịch UBND phường Kim Giang Trần Thị Nga thông tin.

Tại huyện Hoài Đức, để tiếp tục nâng cao ý thức tự giác cho Nhân dân trên địa bàn huyện về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong phòng, chống dịch, ngày 23/8, UBND huyện đã ban hành văn bản về việc tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch. Theo đó, huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng pháp luật về phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức phù hợp, đặc biệt chú trọng tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, Cổng/Trang thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh (tăng thời lượng, tần suất), màn hình điện tử…, xác định ý thức tuân thủ, chấp hành quy định pháp luật của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19 là điều kiện tiên quyết trong việc đẩy lùi đại dịch trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền các nội dung liên quan đến chế tài xử phạt các hành vi, nhóm hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch. Kết hợp tuyên truyền việc xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức khi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Đẩy mạnh tuyên tuyền các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch...

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch tiếp tục được TP Hà Nội xác định là giải pháp quan trọng. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng lòng, chung tay của người dân, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Trước đó, UBND TP Hà Nội phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19", bắt đầu thi từ ngày 20/6/2021 và kết thúc vào 24 giờ ngày 1/8/2021. Cuộc thi thu hút số lượng lớn người hưởng ứng, tham gia thi, góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân Thủ đô.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần