Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý y tế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 21/10, VNPT Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai ứng dụng CNTT trong ngành y tế Hà Nội.

Tại hội nghị lần này, VNPT Hà Nội đã tập trung giới thiệu phần mềm Hệ thống báo cáo số liệu (eReport) dành cho Sở Y tế Hà Nội và phần mềm quản lý bệnh viện qua mạng (VNPT-His).

Theo ông Đặng Anh Sơn – Phó Giám Đốc VNPT Hà Nội, Hệ thống báo cáo eReport có ưu điểm là giúp tiết kiệm thời gian báo cáo, chi phí làm báo cáo, đồng thời tăng cường khả năng quản lý của lãnh đạo Sở, số liệu báo cáo cũng đảm bảo tính chính xác, minh bạch.

Trong những năm gần đây ứng dụng CNTT nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ công đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ. Xu hướng quản lý Nhà nước theo tiêu chí lấy người dân làm trọng tâm càng nhấn mạnh rõ hơn tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT làm tăng mức độ hài lòng của người dân và DN đối với Chính phủ.
Ông Đặng Anh Sơn – Phó Giám đốc VNPT Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
Ông Đặng Anh Sơn – Phó Giám đốc VNPT Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
Tuy nhiên, riêng ở lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thẳng thắn chỉ ra rằng, tồn tại lớn nhất trong cải cách hành chính của ngành y hiện nay là việc ứng dụng CNTT ở các cơ sở khám chữa bệnh còn yếu.

Theo Bộ trưởng, thống kê năm 2014, mặc dù 100% bệnh viện tuyến TƯ có ứng dụng phần mềm tin học bệnh viện; ở tuyến tỉnh là 68%, tuyến huyện là 61%, nhưng mức độ ứng dụng phần mềm chưa cao và chưa thể kết nối liên thông hệ thống thông tin giữa các bệnh viện. Hầu hết hệ thống CNTT tại các bệnh viện hiện nay chưa hoàn chỉnh và chưa thống nhất ở tất cả các khâu trong quy trình khám chữa bệnh và trong công tác quản lý, điều hành. Chính vì vậy việc quản lý dữ liệu không có sự kết nối trong quản lý bệnh nhân cũng như quy trình khám chữa bệnh.

Để khắc phục tình trạng trên, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố phối hợp chỉ đạo Sở Y tế địa phương đẩy nhanh tiến độ ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, ban hành Quyết định phê duyệt đề án “Xây dựng và triển khai thí điểm ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT”.

Đáng chú ý, ngày 9/9/2015, Bộ Y tế có văn bản số 6719/BYT gửi các Sở Y tế Ninh Bình, Nghệ An, Tiền Giang cho phép VNPT tham gia triển khai đề án “Ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT”.

Riêng tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã ưu tiên lựa chọn VNPT Hà Nội là nhà cung cấp hầu hết các dịch vụ viễn thông – CNTT truyền thống như TSL, truy nhập Internet, điện thoai... Về phía VNPT Hà Nội cũng đã có những cơ chế ưu đãi đặc biệt về cước cho Sở Y tế Hà Nội; hỗ trợ Sở Y tế Hà Nội xây dựng mạng giao ban trực tuyến (với 28 node); Tư vấn Sở sử dụng hệ thống tổng đài di động nội bộ (MEG) phục vụ điều hành tác nghiệp cho cán bộ công nhân viên trong Sở, làm tăng tính hiệu quả và giảm chi phí tối đa cho ngân sách của đơn vị.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay các bệnh viện của Hà Nội đã triển khai hệ thống phần mềm quản lý của bệnh viện. Tuy nhiên, phần mềm quản lý ở các bệnh viện khác nhau nên việc tổng hợp, kết nối để quản lý rất khó khăn. Chính vì vậy, có những lúc, thời điểm xảy ra sự việc không được báo cáo kịp thời, nhất là các bệnh viện có xảy ra sự cố về chuyên môn, hoặc tai biến trong chuyên môn... và các trường hợp đó người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao. Nhiều trường hợp Sở chỉ biết thông tin khi có thông tin trên báo chí, hoặc có đơn của người nhà bệnh nhân... Do đó, cần thiết phải xây dựng phần mềm báo cáo tình hình của các đơn vị về Sở Y tế hàng ngày. Theo đó, Sở có thể nắm được hoạt động của các đơn vị trong ngành, nắm được chuyên môn, đồng thời chủ động trong việc chỉ đạo thực hiện chuyên môn, hoạt động của các cơ sở y tế.

Trước yêu cầu này, ông Đặng Anh Sơn cho biết, Hệ thống báo cáo eReport đã giải được bài toán mà Sở Y tế Hà Nội đặt ra. Thực tế, eReport đã triển khai tại VNPT trong công tác quản lý được gần 5 năm. Chương trình này đã và đang phát triển sử dụng trong nội bộ VNPT, với khoảng 4-5 cấp báo cáo và hàng chục nghìn user. Cho đến nay, tất cả các thông tin trên mạng đều đảm bảo an toàn, bí mật. Tập đoàn VNPT có quy định về an toàn bảo mật dữ liệu chương trình của hệ thống và quy định về phân cấp, phân quyền, trách nhiệm đối với cán bộ công nghệ thông tin và cán bộ lãnh đạo sử dụng hệ thống. Hệ thống eReport có thể áp dụng nhiều tiêu chí, trong đó có bảo mật OTP (mỗi một lần vào chương trình sẽ có một mã truy cập riêng), các sản phẩm của VNPT đều được chuẩn hóa theo cập nhật mới nhất của các hãng trên Thế giới.

Cùng với phần mềm eReport, tại hội nghị lần này, VNPT Hà Nội đã giới thiệu phần mềm quản lý bệnh viện qua mạng (VNPT-His). Được biết, từ tháng 5/2014, VNPT Tiền Giang đã triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm tại Bệnh viện Đa khoa Gò Công Đông thuộc tỉnh Tiền Giang. Sau 1 năm áp dụng, phần mềm này đã góp phần rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân khi đến cơ sở y tế này khám, chữa bệnh. Được biết, nếu như trước đây, quy trình khám chữa bệnh cho người dân ở bệnh viên trên theo phương thức thủ công, mất nhiều thời gian, gây tốn kém, thì 1 năm trở lại đây, tình trạng này được khắc phục nhờ việc ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện.

Ngoài Bệnh viện Đa khoa Gò Công Đông, hiện phần mềm này của VNPT đã được triển khai tại 3 bệnh viện đa khoa, 5 trung tâm y tế và 72 trạm y tế phường, xã tại tỉnh Tiền Giang. Dự kiến, hết quý II-2015 VNPT Tiền Giang phối hợp với Sở Y tế tỉnh triển khai đến 173/173 trạm y tế xã, phường trên địa bàn.