Tại khách sạn Sheraton Hanoi, ông Nguyễn Công Chung - Tổng bếp trưởng - Giám đốc bộ phận ẩm thực khách sạn cho biết, sản lượng sản xuất bánh Trung thu năm nay của khách sạn là 3.000 chiếc.
Các sản phẩm bánh Trung thu của khách sạn chủ yếu là bánh nướng do thời gian bảo quản được lâu hơn. Sản lượng bánh không quá lớn, chủ yếu là món quà tri ân khách hàng và phục vụ kinh doanh cho khách lưu trú tại đây.
Do đó, khách sạn luôn quan tâm đến vấn đề ATTP, quy trình sản xuất luôn được kiểm soát chặt chẽ, nguồn cung cấp nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, chú ý quy trình bảo quản nguyên liệu. Đặc biệt, nguyên liệu sản xuất 100% có nguồn gốc thực vật, không dùng chất phụ gia.
Qua kiểm tra thực tế khu vực bếp của khách sạn bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, ATTP. Tuy nhiên, tại khu vực bếp của khách sạn, một số phần gạch ốp đang có dấu hiệu xuống cấp.
Tại thời điểm kiểm tra, đại diện khách sạn đã cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, phiếu khám sức khỏe của nhân viên liên quan trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu.
Tuy nhiên, đoàn kiểm tra nhắc nhở khách sạn cần bổ sung thêm các giấy tờ văn bản mới thay thế các văn bản đã hết hạn. Một số giấy tờ về nguyên liệu nguồn gốc nhập vào cần được bổ sung thêm, đặc biệt các hồ sơ liên quan đến đơn vị cung cấp nguyên liệu về bột mì.
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Chi cục đã thành lập 2 đoàn kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu năm nay.
Thời gian từ nay đến Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm ATTP đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn TP có sản xuất bánh Trung thu. Trong đó, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu.
Trưởng đoàn kiểm tra số 1 cũng cho biết, qua kiểm tra, đoàn ghi nhận khách sạn Sheraton Hanoi sản xuất bánh Trung thu đã thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm ATTP. Khu vực sản xuất bánh Trung thu sạch sẽ, ngăn nắp.
Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, đoàn có một số lưu ý như: khu vực mặt bàn để sản xuất bánh nếu dùng lăn bột trên mặt bàn inox đã dùng thường xuyên nên thay thế. Các bóng điện trong khu bếp ánh sáng chưa được đảm bảo, có bóng điện đã cháy cần lắp đặt lại.
Đoàn lưu ý khách sạn cần thay thế các phần gạch ốp hư hỏng. Khách sạn cũng cần bổ sung đầy đủ hồ sơ liên quan đến vấn đề nguyên liệu vật liệu đầu vào.
Ngoài ra, đoàn cũng kiểm tra tại khách sạn InterContinental Hanoi Westlake. Ghi nhận tại khách sạn cho thấy, năm nay, khách sạn nhập bánh Trung thu tại một cơ sở khác theo đơn đặt hàng, yêu cầu của khách sạn. Qua kiểm tra khách sạn, đoàn kiểm tra đánh giá, khu bếp đã đáp ứng các điều kiện vệ sinh, ATTP. Tuy nhiên, đoàn cũng lưu ý khách sạn cần duy trì thường xuyên chế độ vệ sinh khu vực bếp bánh.