Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội siết kiểm dịch gia súc, gia cầm ra vào thành phố dịp Tết 2024

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội đang duy trì hoạt động 6 chốt kiểm dịch liên ngành nhằm kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc ra, vào địa bàn Thủ đô dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, ngành nông nghiệp Hà Nội đã tăng cường công tác quản lý cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để bảo đảm nguồn thực phẩm cung cấp ra thị trường an toàn được kiểm soát.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội chúc Tết, động viên cán bộ, viên chức tại chốt kiểm dịch QL 1A (xã Châu Can, huyện Phú Xuyên).
Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội chúc Tết, động viên cán bộ, viên chức tại chốt kiểm dịch QL 1A (xã Châu Can, huyện Phú Xuyên).

Hà Nội đã thành lập 6 chốt kiểm dịch liên ngành, trong đó có 2 chốt kiểm dịch tại đầu mối giao thông quan trọng: xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ), xã Châu Can (huyện Phú Xuyên); 4 chốt kiểm dịch được bố trí tại các chợ đầu mối: Hà Vỹ (huyện Thường Tín), Bắc Thăng Long (huyện Đông Anh), cơ sở giết mổ Vạn Phúc (huyện Thanh Trì), cơ sở giết mổ Minh Hiền (huyện Thanh Oai).

Theo dự báo của Sở NN&PTNT Hà Nội, nhu cầu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc động vật của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội vào dịp Tết Nguyên đán có thể lên đến 1.200 tấn/ngày. Thành phố hiện có 726 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 13 cơ sở có dây chuyền giết mổ công nghiệp, 57 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 656 cơ sở giết mổ thủ công. 

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội chúc Tết, động viên cán bộ, viên chức tại chốt kiểm dịch cơ sở giết mổ Minh Hiền (xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai)
Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội chúc Tết, động viên cán bộ, viên chức tại chốt kiểm dịch cơ sở giết mổ Minh Hiền (xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai)

Đến nay, tổng lượng thịt gia súc, gia cầm hằng ngày từ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát trên địa bàn thành phố đạt trên 400 tấn/ngày, cộng thêm nguồn thịt nhập vào Hà Nội được kiểm dịch khoảng trên 150 tấn/ngày; trên 60% lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn thành phố được kiểm soát nguồn gốc ngay từ cơ sở. Còn lại là do các cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ cung cấp ra thị trường. 

Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm trước Tết Giáp Thìn 2024 đã được các đơn vị ngành nông nghiệp triển khai thực hiện có hiệu quả; các chốt Liên ngành thực hiện chế độ trực chốt, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm của gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn. 

Để kịp thời động viên cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch,  Sở NN&PTNT; Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức thăm hỏi, chúc Tết cán bộ trực chốt tại 6 chốt kiểm dịch động vật liên ngành. 

Tại các điểm chốt, cán bộ trực 24/24 giờ, chia thành 3 ca, thực hiện công tác kiểm dịch nhằm ngăn chặn động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc vận chuyển vào thành phố Hà Nội.