Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội tự chủ được nguồn cung 2/7 nhóm lương thực, thực phẩm

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội có số dân khoảng 10,3 triệu người, hàng năm đón thêm khoảng 20 triệu khách du lịch. Nhu cầu về lương thực, thực phẩm là rất lớn, nhưng năng lực tự chủ nguồn cung của TP vẫn còn hạn chế.

Thủy sản là một trong 2 nhóm thực phẩm mà Hà Nội có khả năng tự đáp ứng đủ cho tiêu dùng của người dân Thủ đô.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, sản lượng gạo của TP đạt khoảng 338.028 tấn/vụ (trung bình khoảng 56.338 tấn/tháng), trong khi nhu cầu 1 tháng của TP là 92.970 tấn. Sản lượng sản xuất đáp ứng được 65,6% nhu cầu tiêu dùng của người dân. Lượng còn lại cần cung cấp từ bên ngoài là 36.632 tấn/tháng.
Đối với thịt lợn, sản lượng xuất chuồng 1 tháng khoảng 17.500 tấn, trong khi nhu cầu 1 tháng của TP là 18.594 tấn, đáp ứng 94,1% nhu cầu, cần cung cấp từ bên ngoài là 1.094 tấn/tháng. Tương tự, sản lượng thịt trâu, bò xuất chuồng 1 tháng khoảng 1.032 tấn, trong khi nhu cầu 1 tháng của TP là 5.350 tấn, đáp ứng 19,3% nhu cầu, cần cung cấp từ bên ngoài là 4.318 tấn/tháng.
Sản lượng trứng gia cầm 1 tháng của Hà Nội là 116,7 triệu quả, trong khi nhu cầu 1 tháng của TP là 123,9 triệu quả. Như vậy, sản lượng trứng gia cầm trên địa bàn đáp ứng 94,2%, lượng trứng gia cầm cần cung cấp từ bên ngoài là 7,2 triệu quả.
Đối với thực phẩm chế biến, sản lượng sản xuất 1 tháng là 925 tấn, trong khi nhu cầu tiêu dùng 1 tháng của TP là 5.165 tấn. Như vậy, nguồn cung thực phẩm chế biến trên địa bàn đáp ứng 17,9%, lượng thực phẩm chế biến cần cung cấp từ bên ngoài là 4.240 tấn.
Sản lượng rau, củ sản xuất 1 tháng của TP là 67.299 tấn, trong khi nhu cầu 1 tháng của TP là 103.300 tấn. Theo đó, sản lượng tự sản xuất rau củ trên địa bàn Hà Nội mới đáp ứng được 65,1% tổng nhu cầu, lượng rau củ cần cung cấp từ bên ngoài là 36.001 tấn.
Trong số 7 nhóm lương thực, thực phẩm, Hà Nội cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đối với 2 nhóm: Thịt gia cầm và thủy sản. Cụ thể, đối với thịt gia cầm, sản lượng xuất chuồng trong 1 tháng là 10.671 tấn, trong khi nhu cầu 1 tháng của TP là 6.198 tấn. Như vậy, sản lượng xuất chuồng thịt gia cầm trên địa bàn đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Giống như thịt gia cầm, sản lượng thủy sản thu hoạch 1 tháng của Hà Nội là 10.350 tấn, trong khi nhu cầu 1 tháng của TP là 5.165 tấn. Do đó, nguồn cung thủy sản trên địa bàn đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và cung ứng thêm cho các địa phương khác.