Tại đây, Đoàn đã kiểm tra siêu thị Mega Martket Thăng Long (địa chỉ 236 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm). Qua ghi nhận thực tế, tại thời điểm kiểm tra, đoàn nhận thấy, mặt bằng siêu thị rộng rãi, thoáng mát, các mặt hàng được bày bán riêng biệt, ngăn nắp, có các biển chỉ dẫn...
Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra lưu ý, khu vực sơ chế thịt cần được sắp xếp gọn gàng, vệ sinh thường xuyên hơn, đặc biệt là các loại dụng cụ, trang thiết bị như cối xay thịt, bàn sơ chế, kho lạnh bảo quản thực phẩm… cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm chéo. Bên cạnh đó, siêu thị cần sắp xếp khu bán thịt tươi sống cách xa khu vực bày bán thực phẩm bao gói, hóa mỹ phẩm...
Ngoài ra, đại diện siêu thị đã xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận bảo đảm ATTP, tuy nhiên, chưa xuất trình được hóa đơn nhập một số loại thực phẩm như nước hoa quả, bánh…
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Đặng Thanh Phong yêu cầu siêu thị khắc phục ngay các tồn tại nêu trên, đồng thời, giao cho đoàn kiểm tra của quận tiến hành hậu kiểm.
Tại buổi làm việc, Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thuận cho biết, trên địa bàn quận hiện có 4.317 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị 12 chợ có ban quản lý, có chợ đầu mối phân phối thực phẩm.
Công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định. Toàn quận thành lập 16 đoàn kiểm tra về ATTP (trong đó 3 đoàn quận và 13 đoàn phường) tiến hành kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.
Toàn quận đã tiến hành kiểm tra, giám sát 367 cơ sở (trong đó, quận kiểm tra 32 cơ sở, tuyến phường kiểm tra 335 lượt cơ sở). Xử phạt vi phạm hành chính 36 cơ sở (trong đó, quận xử phạt 10 cơ sở; phường 26 cơ sở) với số tiền hơn 165 triệu đồng, trong đó, quận xử phạt hơn 110 triệu đồng; phường phạt 55 triệu đồng.
Đoàn cũng buộc tiêu huỷ 30 lít rượu trắng, 229,8kg thực phẩm (kê gà, tràng trứng gà, nầm lợn, cánh gà, dạ dày lợn, tim lợn, tràng lợn), 201 sản phẩm thực phẩm (bánh gạo, rong biển ăn liền, hạt hướng dương, kẹo, bánh bông lan, bột trà xanh, nước sữa chua) không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, đoàn kiểm tra cũng kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định về ATTP. Trong quá trình kiểm tra tiến hành tổ chức xét nghiệm nhanh, mẫu đạt 346/418 mẫu (tỷ lệ mẫu đạt 82.8%). Trên địa bàn quận không để xảy ra ngộ độc tập thể và vi phạm ATTP nghiêm trọng.
Tuy nhiên, theo Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm, quận cũng gặp không ít khó khăn. Đơn cử như số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất thời vụ thường xuyên biến động.
Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép đăng ký kinh doanh tuyến phường quản lý gặp nhiều khó khăn.
Công tác quản lý ATTP từ quận đến cơ sở chưa thực sự chuyên sâu. Cán bộ làm công tác ATTP kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, thiếu chuyên môn.
Tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP vẫn còn diễn biến phức tạp. Một số bộ phận người tiêu dùng vẫn chưa quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm do thói quen tiêu dùng tiện đâu mua đấy.
Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương kiến nghị các sở, ngành TP tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP tại tuyến quận, phường. Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thanh, kiểm tra cho các cán bộ tham gia quản lý công tác kiểm tra ATTP.
Ngoài ra, quận cũng mong muốn công tác phối hợp quản lý các đơn vị do TP, quận và phường cấp phép có sự phối hợp chặt chẽ để công tác đảm bảo ATTP ngày càng hiệu quả hơn.
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương - Trưởng Đoàn kiểm tra nhấn mạnh, quận Bắc Từ Liêm cần lưu ý đến sự phân cấp, phối hợp thanh kiểm tra công tác ATTP trên địa bàn. Cùng với đó, quận cần tăng cường thanh kiểm tra, đẩy mạnh công tác truyền thông, thường xuyên rà soát, cấp giấy chứng nhận ATTP, giấy khám sức khỏe, tập huấn cho những người tham gia sản xuất của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.
Đồng thời, Trưởng đoàn cũng đề nghị quận cần quan tâm, chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát, nguồn gốc thực phẩm. Đặc biệt, quận cần chú ý đến công tác đảm bảo ATTP những khu vực tập trung đông người như bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn khu công nghiệp, các cơ quan, chợ đầu mối… Ngoài ra, quận cũng kiểm soát công tác đảm bảo ATTP qua hoạt động mua bán thực phẩm qua mạng.