[Lăng kính văn hóa] Để mùa Trung thu ấm áp

Minh Hạnh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trẻ TP “chạy sô” đi chơi Trung thu, từ cơ quan bố, cơ quan mẹ đến Trung thu ở trường, ở lớp rồi tổ dân phố, đồ ăn, những món quà Trung thu thỏa thích lựa chọn.

Nhưng sẽ rất hiếm đứa trẻ ở TP ngắm trăng dịp rằm tháng Tám. Trung thu của trẻ em vùng quê được soi sáng bởi ánh trăng rằm, nhưng ở đâu đó vẫn còn những khát vọng đặt trên mi mắt đứa trẻ nghèo.

Dân gian ta có câu “Muốn ăn lúa tháng Năm, trông trăng rằm tháng Tám” để thể hiện đây là thời điểm trăng lên cao, trẻ em vừa phá cỗ vừa nhảy múa ca và trông trăng. Rằm tháng Tám ở thành thị bây giờ cũng tiện lợi theo lịch đi làm, đi học. Ngay từ đầu tháng Tám âm, trẻ em thành thị đã tất tả đi chơi Trung thu ở khắp cơ quan đoàn thể nhưng lại hiếm được trông trăng vào đúng ngày. Đặc biệt như năm 2020 thì ngày rằm tháng Tám rơi vào ngày thứ Năm. Trung thu của trẻ TP tưởng quá đủ đầy, nhưng lại thiếu đi cái thi vị lớn nhất của ngày “Tết trông trăng”. Trẻ TP lại ước ngày này không còn lo học bài, có một mảnh đất lớn, không gian rộng để ngắm trăng.

Trẻ vùng sâu, hàng ngày chỉ mong bữa cơm có thịt, đủ quần áo để mặc, dép để đi và sách không bị rách; lấy gì mong “chạy sô” Trung thu, mong được vui đùa bên những mâm cỗ với nhiều bánh, hoa quả... Nhưng vào ngày rằm tháng Tám, trẻ vùng quê lại có dịp chạy ra con đê làng, mang quả bưởi trong vườn, trái hồng xin hàng xóm góp cỗ cùng bạn bè đón trăng. Ngày nay, vào các dịp Trung thu, nhiều tổ chức, cá nhân đã hướng đến việc làm thiện nguyện đó là đi lên miền núi, vùng sâu để tặng quà cho các em thiếu nhi. Những tấm lòng thơm thảo đó đã góp phần đưa “Vầng trăng cổ tích” đến gần hơn với những hoàn cảnh khó khăn.

Tết Trung thu là dịp để trẻ em khắp nơi cùng gia đình, bạn bè vui chơi bên chiếc lồng đèn đỏ thắm, chiếc bánh Trung thu thơm ngon, tận hưởng đêm hội trăng rằm một cách trọn vẹn… Trung thu là để người lớn dạy trẻ em nhớ về truyền thống, dù vật chất có đủ đầy cũng không quên cả ý nghĩa của ánh trăng. Trung thu cũng là dịp sẻ chia những yêu thương. Nhưng không phải Trung thu nơi nào cũng toàn vẹn như thế. Chính vì vậy, rất cần mỗi người trong chúng ta, từ người lớn tới trẻ nhỏ cũng có thể cùng nhau thực hiện những chương trình ý nghĩa, để đâu đâu cũng có mùa Trung thu ấm áp...