Liên hợp quốc lên tiếng về cáo buộc Ukraine hành quyết tù binh Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền, ông Volker Turk kêu gọi Kiev điều tra đầy đủ những cáo buộc của Moscow liên quan đến việc binh sĩ Ukraine hành quyết tù binh Nga.

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk. Ảnh: RT
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk. Ảnh: RT

Theo RT, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cho biết đoạn video lan truyền trên mạng xã hội hôm 18/11 cho thấy các binh sĩ Nga bị lực lượng Ukraine hành quyết dường như là thông tin chính xác.

 “Phái đoàn giám sát của chúng tôi tại Ukraine đã phân tích sơ bộ và xác thực những hình ảnh trong đoạn video cho thấy các binh sĩ Ukraine đã tra tấn một số tù binh Nga” - Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền nêu rõ  trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 25/11.

Vào ngày 18/11, mạng xã hội lan truyền video được cho là quay ở Makeevka, một khu định cư ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk, miền Đông Ukraine, khu vực mà lực lượng Ukraine giành lại gần đây. Hình ảnh từ đoạn video cho thấy cảnh hành quyết hơn 10 quân nhân Nga sau khi họ bị lực lượng Ukraine bắt giữ. Một đoạn video cho thấy các binh sĩ Nga lần lượt rời khỏi một ngôi nhà bị ném bom. Họ giơ hai tay lên và nằm xuống đất. Một trong những đồng đội của họ không chịu đầu hàng, nổ súng vào lực lượng Ukraine, sau đó đoạn video bị cắt.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng hành động của những binh sĩ Ukraine là một “vụ giết người có chủ ý”.  “Đây là một hành vi phổ biến của lực lượng vũ trang Ukraine, được hỗ trợ bởi chính quyền Kiev và bị những người ủng hộ ở phương Tây phớt lờ hoàn toàn” -  Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Phía Kiev đã cam kết sẽ điều tra vụ việc này. Tuy nhiên, phát biểu với các phóng viên tại một hội nghị an ninh ở Canada hôm 19/11, Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishina khẳng định rằng “rất khó có khả năng” các đoạn video cho thấy đây là một vụ hành quyết có chủ ý. Văn phòng tổng công tố Ukraine hôm 22/11 đã quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ hơn chục binh sĩ Nga bị bắn chết.

Ông Turk khẳng định việc hành quyết tù nhân là một tội ác chiến tranh, và  hối thúc Kiev điều tra đầy đủ vụ việc nghiêm trọng này một cách “độc lập, không thiên vị, kỹ lưỡng, minh bạch, nhanh chóng và hiệu quả”.

Đồng thời, Cao ủy Ủy viên LHQ cũng kêu gọi cả Nga và Ukraine “đưa ra chỉ thị rõ ràng cho lực lượng của họ rằng không được trả đũa và có hành động tra tấn các tù binh chiến tranh”.

Hội đồng Nhân quyền của Nga đã phản ứng trước vụ việc mới nhất, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế. Trong khi đó, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ ở Geneva, ông Gennady Gatilov, ngày 18/11 cho biết Moscow sẽ yêu cầu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ công khai lên án việc binh sĩ Ukraine hành quyết các tù binh Nga tại tỉnh Lugansk.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/11 cho biết, ngoài việc hành quyết các tù binh Nga, các chỉ huy Ukraine còn sát hại chính binh sĩ nước này vì từ chối tuân theo mệnh lệnh.

Trong bài trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-24 TV ngày  25/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Moscow sẽ tiếp tục gửi báo cáo tố cáo tội ác của Kiev đến các tổ chức quốc tế.  “Phái đoàn thường trực của Nga tại Liên hợp quốc và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đang tích cực thực hiện công việc này” - bà Zakharova nói thêm.