Mỹ dự kiến tuyên bố Qatar là đồng minh chính ngoài NATO

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tuyên bố được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra sau cuộc hội đàm với Tiểu vương Qatar.

Tổng thống Joe Biden khẳng định với Tiểu vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani trong một cuộc hội đàm hôm 31/1 rằng ông sẽ sớm tuyên bố Qatar là một đồng minh chính ngoài NATO, trao quy chế đặc biệt cho một “người bạn” quan trọng tại khu vực đầy biến động này. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden. 
Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Cụ thể, trong cuộc gặp gỡ tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Biden cho biết ông có kế hoạch sớm thông báo cho Quốc hội Mỹ về chỉ định Qatar là đồng minh thân cận, không thuộc NATO và có mối quan hệ hợp tác chiến lược với quân đội Mỹ.

“Qatar là một người bạn tốt, một đối tác đáng tin cậy và có năng lực. Tôi sẽ thông báo với Quốc hội việc chỉ định Qatar là đồng minh chính ngoài NATO để phản ánh tầm quan trọng mối quan hệ hai nước”, ông Biden chia sẻ. 

Theo Reuters, Qatar là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới và có thể chuyển nguồn cung cấp sang châu Âu nếu xung đột Ukraine làm gián đoạn việc cung cấp khí đốt của Nga tới châu lục này.

Bên cạnh đó, chương trình nghị sự hai bên tại Phòng Bầu dục cũng bao gồm đàm phán hạt nhân Iran và quan hệ với Afghanistan, nơi lợi ích của Washington hiện được đại diện bởi quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé.

Tiểu vương Qatar cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cũng như thảo luận về việc bán vũ khí và các vấn đề quân sự khác với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ. 

Ông Biden cũng đề cập tới việc hợp tác thương mại và đầu tư khi ca ngợi một thỏa thuận mới mà Tập đoàn Qatar Airways đã ký với Boeing, theo Tổng thống Mỹ sẽ tạo ra "hàng chục nghìn công việc lương cao".

Tập đoàn Boeing đã nhận đơn đặt hàng ban đầu từ Qatar Airways đối với phiên bản chuyên chở hàng hóa mới của máy bay chở khách 777X và đơn đặt hàng tạm thời đối với máy bay phản lực 737 MAX trong một buổi lễ ở Washington hôm 31/1. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần