Mỹ: Kinh tế đang đi ngược gió

Chia sẻ

KTĐT - Dư nợ tín dụng tiêu dùng tại Mỹ đạt 3,51 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua, mức thấp nhất trong vòng 9 tháng liên tiếp.

KTĐT - Dư nợ tín dụng tiêu dùng tại Mỹ đạt 3,51 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua, mức thấp nhất trong vòng 9 tháng liên tiếp.

Phát biểu trước Câu lạc bộ Kinh tế Washington ngày 7/12, Chủ tịch FED, Ben Bernanke, cho rằng đà phục hồi của kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế thế giới nói chung vẫn chưa được đảm bảo một cách chắc chắn.


Theo ông Bernanke, kinh tế Mỹ vẫn đang trong giai đoạn khó khăn dù đã vượt qua suy thoái. Thị trường lao động vẫn ở trong tình trạng ốm yếu, nhu cầu tiêu dùng chưa được cải thiện trong điều kiện tín dụng thắt chặt là những tác nhân chính khiến kinh tế Mỹ phải "đi ngược gió" ở thời điểm hiện tại.

Dư nợ tín dụng tiêu dùng tại Mỹ đạt 3,51 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua, mức thấp nhất trong vòng 9 tháng liên tiếp. Con số này cho thấy sức tiêu dùng của người dân chưa thực sự được cải thiện. Theo dự báo, mức sụt giảm tín dụng tại Mỹ có thể đạt 9,3% trong năm 2009.

Tiếp tục thận trọng với quá trình phục hồi kinh tế, ông Bernanke cho rằng vẫn còn quá sớm để tăng lãi suất cơ bản và FED tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,25% một năm. Lý giải cho quyết định chưa tăng lãi suất, Chủ tịch FED cho rằng lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong tầm kiểm soát và khó có khả năng tăng cao trong điều kiện nền kinh tế vẫn còn ốm yếu. Ông Bernanke cũng dẫn ra một vài dự báo của các nhà phân tích cho rằng quá trình phục hồi có thể bị đình lại vào cuối năm 2010 khi các chương trình hỗ trợ của Chính phủ Mỹ kết thúc.

Trao đổi với hãng tin AP, người đứng đầu thể chế tài chính lớn nhất tại Mỹ cho rằng việc FED giữ đồng USD ở trạng thái yếu như hiện tại là do sức hấp dẫn của đồng tiền này hiện đã kém đi do mức lãi suất cơ bản thấp. Đồng đôla yếu cũng mang đến cơ hội cho thị trường chứng khoán cũng như giúp các công ty Mỹ có nhiều lợi nhuận hơn từ xuất khẩu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần