Nga kêu gọi Mỹ hủy kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại sứ quán Nga tại Mỹ vừa kêu gọi Mỹ không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời Washington nên sử dụng ảnh hưởng của mình đối với các nhà chức trách Ukraine để thuyết phục họ ngừng phá hoại các Thỏa thuận Minsk.

Nga kêu gọi Mỹ hủy kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1Đại sứ quán Nga tại Mỹ. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, Đại sứ quán Nga tại Mỹ hôm 18/1 kêu gọi Mỹ không có các hành động làm leo thang căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh việc hủy bỏ kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ khẳng định cam kết của Washington đối với các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trong tuyên bố đăng trên Facebook, Đại sứ quán Nga tại Mỹ tuyên bố Mỹ nên từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine nếu nước này thực sự cam kết về “nỗ lực ngoại giao để giải quyết xung đột nội bộ Ukraine”. Thay vào đó, Washington nên sử dụng ảnh hưởng của mình với chính quyền Kiev để thuyết phục họ ngừng phá hoại các cam kết trong Thỏa thuận Minsk.

Đại sứ quán Nga cũng kêu gọi “chấm dứt sự cuồng loạn và không leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề Donbass, và điều quan trọng nhất là không kích động những “cái đầu nóng” ở Kiev trước những hành động khiêu khích mới”.

"Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng Nga sẽ không tấn công bất kỳ ai. Chúng tôi có quyền di chuyển lực lượng quân đội trong lãnh thổ của mình," tuyên bố của Đại sứ quán Nga nêu rõ.

Theo tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Mỹ, hôm 18/1 Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết không có các bước giảm leo thang ở biên giới Nga-Ukraine” và Moscow có thể xâm lược Ukraine bất cứ lúc nào, “kể cả từ lãnh thổ của Belarus”.

Trước đó, ngày 10/1, kênh truyền hình CNN của Mỹ đưa tin, Mỹ đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự 200 triệu USD cho Ukraine vào tháng 12/2021. Theo nguồn tin này, Mỹ dự định cung cấp cho Ukraine vũ khí nhỏ, đạn dược, thiết bị giám sát y tế và radar.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine đang làm leo thang căng thẳng trong khu vực đang có xung đột.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters cho biết Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva vào ngày 21/1 nhằm tìm kiếm “con đường ngoại giao” để hạ nhiệt căng thẳng Nga-Ukraine.

Cũng trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Blinken, ông Lavrov tuyên bố Nga sẽ hoan nghênh các nỗ lực ngoại giao của Mỹ tham gia giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Ngoại trưởng nhắc lại rằng Ukraine đang "phá hoại" việc thực thi các thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng nổi dậy ở miền Đông quốc gia Đông Âu này.

Ông Lavrov cũng khẳng định rằng Nga có toàn quyền trong việc điều chuyển lực lượng quân đội trong lãnh thổ, đồng thời yêu cầu NATO và Mỹ sớm trả lời bằng văn bản đối với các yêu cầu an ninh của Moscow.

Thời gian gần đây, truyền thông phương Tây liên tục cho rằng Nga chuẩn bị tấn công Ukraine. Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy và khẳng định NATO đang mở rộng về hướng Đông, đe dọa an ninh Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần