Nga sẽ "cân bằng quân sự” sau khi Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng Nga sẽ có động thái đáp trả nếu NATO thiết lập cơ sở hạ tầng quân sự ở Phần Lan và Thụy Điển sau khi họ gia nhập liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Theo The Guardian, Tổng thống Vladimir Putin hôm 29/6 cho biết Nga cảm thấy “không có vấn đề gì” với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương(NATO).

“Chúng tôi không gặp vấn đề với Thụy Điển và Phần Lan như với Ukraine, " The Guardian dẫn lời ông Putin nói trong cuộc họp báo từ thủ đô Ashgabat của Turkmenistan. “Chúng tôi không có sự khác biệt về lãnh thổ”.

"Không có gì có thể khiến chúng tôi bận tâm với việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Nếu Phần Lan và Thụy Điển muốn, họ có thể tham gia. Điều đó tùy thuộc vào họ và họ có thể tham gia bất cứ thứ gì họ muốn," Tổng thống Nga nói thêm.

Tuy nhiên, các hãng thông tấn Nga trích dẫn phát biểu của Tổng thống Putin nói rằng ông không loại trừ khả năng leo thang căng thẳng giữa Moscow với Helsinki và Stockholm sau khi họ gia nhập NATO.

“Nếu lực lượng và cơ sở hạ tầng quân sự của NATO được triển khai ở Phần Lan và Thụy Điển, chúng tôi có nghĩa vụ phải có phản ứng tương xứng cũng như có biện pháp đáp trả các mối đe dọa về an ninh với lãnh thổ của Nga," ông Putin nhấn mạnh.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Phần Lan và Thụy Điển không nên gia nhập NATO, khi nói rằng động thái như vậy sẽ gây ra những “hậu quả chính trị và quân sự nghiêm trọng” và sẽ buộc Moscow phải “khôi phục cân bằng quân sự” bằng cách tăng cường phòng thủ ở khu vực Biển Baltic, bao gồm cả việc triển khai vũ khí hạt nhân.

Trước đó, các quan chức Nga đã chỉ trích việc NATO gửi lời mời gia nhập liên minh đối với Phần Lan và Thụy Điển, gọi đây là nỗ lực “gây bất ổn” sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu với báo giới hôm 29/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: “Chúng tôi lên án hành động vô trách nhiệm của NATO khi liên minh này đang phá hỏng kiến trúc an ninh châu Âu”.

Phần Lan và Thụy Điển quyết định nộp đơn gia nhập NATO sau khi Nga quyết định phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2. Từ trước đến nay, Nga luôn chỉ trích việc hai nước Bắc Âu gia nhập liên minh, cho rằng đây sẽ là "nhân tố gây bất ổn" cho an ninh quốc tế.

Theo Reuters, ngày 29/6, lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO đã nhất trí chính thức mời 2 nước gia nhập liên minh. Lời mời được gửi đi ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận bãi bỏ quyền phủ quyết đối với nỗ lực gia nhập liên minh của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 bên đạt được thỏa thuận chung.

Động thái trên đồng nghĩa thủ tục gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức bắt đầu, đánh dấu cho sự thay đổi lớn nhất trong cục diện an ninh châu Âu sau nhiều thập kỷ, khi hai quốc gia Bắc Âu vốn trung lập tìm kiếm sự bảo vệ của NATO.

Sau lời mời chính thức gửi tới Phần Lan và Thụy Điển, cơ quan lập pháp cấp cao nhất của của 30 nước thành viên NATO cần phê chuẩn Nghị định thư gia nhập để kết nạp hai nước Bắc Âu. Lộ trình này có thể mất tới một năm.