Nga - Ukraine đối mặt trận chiến then chốt tại Donetsk

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi chiếm thành phố chiến lược Lysychansk và kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, lực lượng Nga tiếp tục chuyển mục tiêu sang tỉnh Donetsk, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nga chuyển hướng đến tỉnh Donetsk

Việc Nga ngày 3/7 tuyên bố giành được thành phố Lysychansk đã giúp nước này hoàn thành việc kiểm soát tỉnh Luhansk. Theo giới quan sát và các quan chức Ukraine, mục tiêu tiếp theo của Nga sẽ là tỉnh Donetsk. Điều này thể hiện qua việc Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4/7 ra lệnh cho quân đội Nga đẩy mạnh tấn công vào khu vực Donbass như kế hoạch trước đó, đồng thời bày tỏ hy vọng thành công ở Luhansk sẽ lặp lại. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng yêu cầu các đơn vị đã chiến đấu ở tỉnh Luhansk nghỉ ngơi, trong khi các đơn vị ở các khu vực khác tiếp tục chiến đấu.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở TP Sloviansk. Ảnh: Reuters
Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở TP Sloviansk. Ảnh: Reuters
Theo Reuters, các lực lượng Nga hôm 5/7 đã tấn công các mục tiêu ở khu vực Donetsk, phía đông Ukraine, một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố kiểm soát toàn bộ tỉnh Luhansk lân cận sau nhiều tháng giao tranh.

Hai tỉnh Donetsk và Luhansk tạo nên Donbass, khu vực công nghiệp phía đông Ukraine, nơi đã chứng kiến những cuộc chiến lớn nhất tại châu Âu trong nhiều thập kỷ qua. Nga nói rằng họ muốn giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng Donbas nhằm bảo đảm an ninh cho những người ly khai ở hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng tại đây.

Trong khi đó, giới chức Ukraine cho biết Nga đang tập trung chiến dịch quân sự đặc biệt tại các TP Sloviansk và Kramatorsk ở tỉnh Donetsk sau khi giành quyền kiểm soát Luhansk.

Thống đốc khu vực Donetsk Pavlo Kyrylenk hôm 6/7 kêu gọi 350.000 dân thường tại tỉnh này sơ tán do lo ngại các đợt tấn công của quân đội Nga. Theo Thống đốc Kyrylenk, hai TP Sloviansk và Kramatorsk đã hứng chịu các đợt pháo kích nặng nề trong đêm 5/7.

Thống đốc Gaidai cũng dự đoán thành phố Sloviansk và thị trấn Bakhmut của vùng Donetsk sẽ là mục tiêu trong cuộc tấn công tiếp theo của Nga, đồng thời hối thúc phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Đối mặt trận chiến lớn

Reuters dẫn lời một số chuyên gia quân sự cho rằng thành công ở tỉnh Luhansk chỉ mang lại cho lực lượng Nga ít lợi ích chiến lược và kết quả của cái được gọi là “trận chiến Donbass” vẫn chưa rõ ràng.

“Tôi nghĩ đây là một chiến thắng chiến thuật đối với Nga, nhưng với cái giá rất lớn. Nga mất gần 60 ngày để giành được Luhansk với tiến độ rất chậm. Moscow có thể tuyên bố chiến thắng theo cách nào đó, nhưng trận chiến then chốt vẫn chưa đến”, chuyên gia Neil Melvin của trung tâm nghiên cứu RUSI ở London (Anh) nói.

Lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy tại khu chợ ở TP Sloviansk, vùng Donetsk, Ukraine, sau khi hứng pháo kích của Nga hôm 5/7. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy tại khu chợ ở TP Sloviansk, vùng Donetsk, Ukraine, sau khi hứng pháo kích của Nga hôm 5/7. Ảnh: Reuters

Chuyên gia Melvin nói rằng Nga đã thay đổi chiến thuật trên chiến trường khi sử dụng các cuộc pháo kích tầm xa tấn công các lực lượng Ukraine khiến tiến độ chậm chạp.

Bên cạnh đó, chuyên gia Melvin nhận định trận chiến quyết định đối với Ukraine có khả năng không diễn ra ở Donbass mà tại tỉnh Kherson ở phía nam, nơi Ukraine bắt đầu phản công để giành lại các khu vực đang bị Nga kiểm soát.

Trong khi đó, ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết Nga khó có thể giành chiến thắng tại Donbass khi Moscow phải trả giá đắt cho Severodonetsk và Lysychansk trong 90 ngày qua. "Đây là chiến thắng cuối cùng của Nga trên lãnh thổ Ukraine" - ông Arestovych nói trong bài phát biểu trực tuyến hôm 5/7.

Nga chuẩn bị cho cuộc chiến kéo dài

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng họ không nhắm mục tiêu vào các khu dân cư, cho biết họ đã sử dụng vũ khí chính xác cao để phá hủy các trung tâm chỉ huy và pháo binh ở Donetsk, nơi Ukraine vẫn kiểm soát một số thành phố lớn.

Chủ tịch Hạ viện (Duma) Nga Vyacheslav Volodin nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine nhằm ngăn chặn các cuộc xâm lược của nước láng giềng ở biên giới của vùng Donbass. Tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Nga cho thấy nhiều khả năng Moscow có thể muốn mở rộng các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga được cho rằng đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài, khi quốc hội nước này (Duma) đã thông qua hai dự luật cho phép chính phủ yêu cầu các công ty cung cấp sự hỗ trợ cho quân đội. Ông Putin cũng đã nói với các binh sĩ vừa chiến đấu ở Luhansk rằng hãy "nghỉ ngơi và phục hồi khả năng chuẩn bị quân sự".

Trong một dấu hiệu khác, Nga được cho rằng đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài, khi  Hạ viện nước này hôm 5/7 đã thông qua hai dự luật cho phép chính phủ yêu cầu các công ty cung cấp sự hỗ trợ cho quân đội

Chiến sự tại Ukraine khiến hàng triệu người phải di tản và phá hủy nhiều thành phố, đặc biệt ở các khu vực phía đông và đông nam Ukraine. Cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine cũng đẩy giá năng lượng và lương thực toàn cầu tăng vọt, làm gia tăng lo ngại về nạn đói ở các nước nghèo, khi cả Ukraine và Nga đều là những nhà sản xuất ngũ cốc lớn.

Ukraine và phương Tây chỉ trích Nga đang tiến hành một cuộc tấn công quân sự vô cớ. Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc này và gọi các hành động của mình là "hoạt động quân sự đặc biệt" nhằm làm suy yếu quân đội Ukraine, loại bỏ những người theo chủ nghĩa quốc xã và bảo vệ những người nói tiếng Nga tại Ukraine.