Ngoại trưởng Áo: EU muốn đối thoại với Nga, cần phản hồi từ Moscow

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg nói rằng Nga chưa có bất kỳ tín hiệu nào chứng tỏ nước này đang quan tâm đến việc đối thoại với EU.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), dự kiến diễn ra vào ngày 24/5, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg ngày 22/5 cho biết, khối này mong muốn nối lại cuộc đối thoại với Nga. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Alexander Schallenberg, hiện tại những tín hiệu từ Moscow cho thấy họ không quan tâm đến vấn đề này.
 Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg. Ảnh: Tass
"Mối quan hệ giữa Nga và EU đang leo thang căng thẳng, vì vậy cần thiết phải có cuộc đàm phán để hạ nhiệt. Tuy nhiên, đề xuất này phải được cả hai phía cùng nhất trí. EU muốn đối thoại với Nga, muốn thiết lập các kênh ngoại giao, song điều này cũng đòi hỏi một phản ứng tương tự từ phía Moscow" - Ngoại trưởng Schallenberg nói với đài phát thanh O1 hôm thứ Bảy.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Áo lưu ý thêm rằng hiện Nga dường như chưa “mặn mà” với kế hoạch đối thoại với EU qua việc đánh giá các tín hiệu đến từ Moscow.
“EU và Nga nên hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ vấn đề khí hậu đến lĩnh vực năng lượng”, ông Schallenberg nhấn mạnh, đồng thời hy vọng rằng mối quan hệ EU - Nga sớm được cải thiện.
Theo Ngoại trưởng Schallenberg, Áo luôn nỗ lực trong việc thiết lập kênh đối thoại lâu dài và ổn định với Moscow.
Trước đó, ngày 22/3, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 cá nhân Nga bị cáo buộc đàn áp người đồng tính ở vùng Chechnya, miền Nam nước Nga. Đây được xem là một lời đáp trả cứng rắn nhất của EU đối với các cuộc tấn công nhằm vào công dân Nga vì vấn đề giới tính.
EU đã đưa các nhân vật cấp cao như Aiub Vakhaevich Kataev, một quan chức của Bộ Nội vụ Nga ở Chechnya và Phó Thủ tướng vùng Chechnya Abuzaid Dzhandarovich Vismuradov, cũng là chỉ huy của một đơn vị an ninh đặc biệt mà EU cho là phải chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp, vào danh sách đen bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại.
EU và Nga đang bất đồng về nhiều lĩnh vực, bao gồm tình hình Ukraine, vấn đề nhân quyền, các vụ tấn công mạng nhằm vào các nước EU cũng như âm mưu ám sát và bỏ tù lãnh đạo đối lập Alexei Navalny./.