Nhật mua cá ngừ đại dương Việt Nam giá gấp 5 lần nội địa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một cân cá ngừ đại dương đạt tiêu chuẩn bán ở thị trường Nhật Bản có thể gấp 5 lần so với giá nội địa. Tuy nhiên, thực tế ngư dân Việt Nam vẫn chưa tuân thủ các quy trình câu, xử lý, bảo quản nên chất lượng chưa đạt, hiệu quả chưa cao.

Ngày 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc đã chủ trì hội nghị bàn biện pháp củng cố mô hình khai thác cá ngừ đại dương (CNĐD) theo công nghệ Nhật Bản.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, trong 2 thánh 7 và 8, các hộ ngư dân ở huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), được tỉnh hỗ trợ các bộ tiết bị, công nghệ cũng như được hướng dẫn quy trình câu, cách xử lý, bảo quản cá ngừ đại dương theo kiểu Nhật Bản đã mở 2 chuyến biển khai thác cá CNĐD.
Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dương được đánh bắt theo công nghệ Nhật
Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra chất lượng cá ngừ đại dương được đánh bắt theo công nghệ Nhật
Chuyến biển đầu tiên trong tháng 7, các tàu đánh bắt được 54 con, kết quả kiểm tra 10/37 con đạt chất lượng khá tốt được lựa chọn bán đấu giá tại Trung tâm đấu giá cá ngừ OSAKA (Nhật Bản) với giá bình quân là 249,461 ngàn đồng/kg, trong đó có một con đạt hơn 430.000 đồng/kg, tổng doanh thu trên 114,253 triệu đồng.

Chuyến biển thứ 2 (từ ngày 12/8 đến ngày 4/9), ngư dân khai thác được 57 con CNĐD, trong đó có chỉ có 4 con đạt chất lượng xuất khẩu. Công ty cổ phần thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) thua mua 108 ngàn đồng/kg cá đạt chất lượng.

Theo đánh giá của Sở NN-PTNN Bình Định, ngư dân vẫn chưa tuân thủ các quy trình kỹ thuật câu, xử lý, bảo quản cá ngừ đại dương như hướng dẫn nên chất lượng sản phẩm chưa đạt chất lượng xuất khẩu qua thị trường Nhật. Bên cạnh đó, việc liên kết chỉ đạo các mô hình của các tàu cá chưa chặt chẽ.

Nhật Bản là thị trường rất khó tính về tiêu thụ sản phẩm cá ngừ đại dượng. Vì vậy, Sở NN-PTNT Bình Định đề nghị UBND tỉnh này tạm thời không xuất khẩu CNĐD sang Nhật Bản mà chỉ mua theo hợp đồng với giá cá cao để khuyến khích ngư dân. Bên cạnh đó, tiếp tục đào tạo hỗ trợ ngư dân khắc phục các khuyến điểm trong quá trình sử dụng thiết bị vào thực tế cũng như cách bảo quản con cá ngừ đạt chất lượng.

Phát biểu tại cuộc họp Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc, đề nghị trong tháng 9, Sở NN-PTNN Bình Định phải xây dựng xong đề án đánh bắt CNĐD xuất khẩu; thành lập thêm 2 tổ đội, mỗi tổ đội 5 tàu. Bên cạnh đó, tạo điện kiện cho ngư dân vay vốn ngân hàng đóng tàu mới khai thác thủy sản theo tinh thần NĐ 56 của Chính Phủ.

Ông Lộc nói thêm: Tỉnh sẽ tiếp tục nhập thiết bị từ Nhật về, trang bị cho các tàu cá cho ngư dân tham gia các tổ đội và tiếp tục hỗ trợ cán bộ và ngư dân qua Nhật Bản đào tạo kỹ thuật. Sản phẩm đạt chất lượng tốt, Công ty BIDIFISCO phải có trách nhiệm mua cho ngư dân với giá cao để khuyến khích bà con vương khơi bám ngư trường...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần