Quận Hoàng Mai yêu cầu cơ sở tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết

Đông Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi phát hiện 266 ca bệnh sốt xuất huyết trên 14 phường ở quận Hoàng Mai, Trung tâm Y tế quận vừa phát đi cảnh báo, lưu ý các phường, người dân cần chủ động quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm y tế Hoàng Mai vừa phát đi cảnh báo người dân cần chủ động quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ảnh TA.
Trung tâm y tế Hoàng Mai vừa phát đi cảnh báo người dân cần chủ động quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ảnh TA.

Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ gia tăng, bùng phát trên diện rộng ở địa bàn quận Hoàng Mai. Là địa phương đông dân cư, có nhiều ao, hồ, sông chảy qua nên một số địa bàn như phường Hoàng Liệt đã có 56 ca bệnh, Đại Kim (41 ca), Thanh Trì (37 ca) và trở thành nơi có nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Đến nay, trên địa bàn quận đã ghi nhận 226 ca bệnh (tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021) tại 14/14 phường, tỷ lệ tự phát hiện đạt 76,7%. Vì vậy, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai lưu ý, các phường tăng cường tần suất giám sát dịch tễ, giám sát ca bệnh tại cộng đồng, các cơ sở khám, chữa bệnh và khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, xử lý kịp thời. Quận Hoàng Mai đã tổ chức 41 lần ra quân để làm sạch môi trường, diệt muỗi, bọ gậy.

Áp phích phòng chống bệnh sốt xuất huyết của quận Hoàng Mai. Ảnh do Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai cung cấp.
Áp phích phòng chống bệnh sốt xuất huyết của quận Hoàng Mai. Ảnh do Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai cung cấp.

Để khống chế dịch sốt xuất huyết, quận Hoàng Mai chỉ đạo các phường không để dịch bùng phát, lan rộng trên địa bàn; thường xuyên chỉ đạo, tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết trong các đợt cao điểm và theo tình hình dịch. Phối hợp với các phường đánh giá hiệu quả trước và sau từng đợt tổ chức chiến dịch để rút kinh nghiệm và đề xuất biện pháp tổ chức chiến dịch sau đạt hiệu quả cao hơn;

Tổ chức tập huấn chuyên môn, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh cho các đội xung kích diệt bọ gậy của 14 phường; phác đồ điều trị, xử trí cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị tại Phòng khám đa khoa thuộc trung tâm y tế và trạm y tế các phường; củng cố, tăng cường đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch; rà soát và có kế hoạch bổ sung đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, hóa chất sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch...

Đặc biệt, 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường, đề ra các biện pháp chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia các hoạt động diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thực hiện hàng tuần tại gia đình, khu vực công cộng.

Người dân cần chủ động đến các cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn, điều trị khi mắc, nghi ngờ mắc sốt xuất huyết; tuyệt đối không được chủ quan và tự ý điều trị tại nhà; duy trì thường xuyên công tác tổng vệ sinh môi trường vào thứ bảy hàng tuần và tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Trung tâm y tế phối hợp với các lực lượng của phường tổ chức giám sát ca bệnh tại cộng đồng; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của các đội xung kích và tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết; huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia, chủ động triển khai thực hiện các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, diệt muỗi...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần