Quảng Ngãi: Đại biểu HĐND chất vấn về nhiều dự án nông nghiệp dở dang

Hà Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một số dự án nông nghiệp triển khai dở dang, chậm tiến độ. Một số khác dù được cấp chủ trương đầu tư, giao đất nhưng không thực hiện để lãng phí đất đai.

Đây là một trong những vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII (nhiệm kỳ 2021 - 2026), được tổ chức vào sáng 7/7.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Hải - tổ đại biểu thị xã Đức Phổ chất vấn.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Hải - tổ đại biểu thị xã Đức Phổ chất vấn.

“Đề nghị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ nguyên nhân một số dự án nông nghiệp triển khai dở dang, chậm tiến độ, dự án được cấp chủ trương đầu tư, giao đất nhưng không thực hiện để lãng phí đất đai. Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị đối với vấn đề trên” - đại biểu Nguyễn Ngọc Hải - tổ đại biểu thị xã Đức Phổ chất vấn.

Trả lời vấn đề này, ông Hồ Trọng Phương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua rà soát, hiện nay toàn tỉnh có 35 dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư 1.843 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 902ha. Tỷ suất đầu tư bình quân/ha/dự án khoảng 2,04 tỷ đồng/ha/dự án. Có 20/35 dự án đã hoạt động, 15/35 dự án đang triển khai các thủ tục liên quan.

Ông Hồ Trọng Phương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi trả lời chất vấn.
Ông Hồ Trọng Phương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi trả lời chất vấn.

Trong nhóm các dự án đã được Nhà nước cho thuê đất, nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng theo mục tiêu, quy mô đã phê duyệt tại chấp thuận chủ trương đầu tư. Quá trình hoạt động, với đặc thù của dự án nông nghiệp chịu ảnh hưởng khá nhiều của điều kiện thời tiết, thiên tai, địch họa và cả thị trường đầu ra nên nhiều thời điểm có dự án không thể triển khai hoạt động suôn sẻ.

Nhìn chung, các dự án hoàn thành đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết việc làm cho lao động, đóng góp vào nguồn thu ngân sách, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một dự án nông nghiệp ở huyện Mộ Đức. Ảnh NK
Một dự án nông nghiệp ở huyện Mộ Đức. Ảnh NK

Đối với nhóm các dự án đang triển khai thực hiện nhưng chậm tiến độ quy định tại chấp thuận chủ trương đầu tư, nguyên nhân là do khi nhà đầu tư đề xuất đầu tư dự án, trong quá trình thẩm định liên quan đến nhiều pháp luật chuyên ngành nên việc tiếp cận của các sở ngành liên quan có khó khăn. Trong đó, có một số dự án chưa thực hiện công tác thẩm định nhu cầu sử dụng đất, dẫn đến dự án gặp khó khăn khi triển khai thủ tục đất đai sau chủ trương đầu tư.

"Việc triển khai thủ tục đất đai, thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với các dự án gặp vướng mắc do quy định giữa Luật Đất đai và pháp luật liên quan. Vướng mắc này đến nay chưa thể giải quyết dứt điểm do vướng mắc về quy định của pháp luật đất đai, vượt thẩm quyền của tỉnh" - ông Hồ Trọng Phương nói.

Quang cảnh kỳ họp.
Quang cảnh kỳ họp.

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 5 - 7/7. 

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Quảng Ngãi xem xét và quyết định những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền. Trong đó, xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các dự thảo nghị quyết kèm theo và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 36 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh.

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bỏ phiếu bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh.
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bỏ phiếu bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh.

HĐND tỉnh khóa XIII cũng tiến hành bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và bà Huỳnh Thị Phương Hoa - Giám đốc Sở Ngoại vụ với kết quả 49/49 phiếu bầu; Miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Xuân Mến - nguyên Giám đốc Sở Y tế; ông Nguyễn Viết Vy - nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ và ông Trà Thanh Danh - nguyên Chánh Thanh tra tỉnh đã chuyển công tác khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần